TP.HCM: Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Bất động sản - Ngày đăng : 21:58, 17/03/2021

(TN&MT) - UBND TP.HCM vừa có Thông báo số 132/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố trước ngày 15/4/2021.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước ngày 15/4/2021. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở KH&ĐT thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng phân công Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hoà Bình làm việc với các Sở, ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị. Báo cáo Thường trực UBND TP.HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền. Còn các nội dung ngoài thẩm quyền, UBND TP.HCM sẽ báo cáo xin ý kiến của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Đồng thời, giao Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế - xã hội của thành phố.

Ảnh minh hoạ

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện còn 61 dự án đang bế tắc cần tháo gỡ, 61 dự án này nhà đầu tư đã nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT để xin thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến. Trong đó, có 2 dự án bị trùng, 1 dự án đã chuyển Tổ công tác đầu tư thành phố xử lý, hiện chỉ còn 56 hồ sơ. Trong số các dự án nêu trên, có 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các Sở ngành, 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và 1 dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, những vướng mắc về thể chế pháp lý đối với các dự án trên địa bàn TP.HCM hiện đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hiện nay, có rất nhiều dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ngừng triển khai do ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng. Các vướng mắc pháp lý này nếu được tháo gỡ thì nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ không bị sụt giảm mà cân đối trở lại, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch và bền vững.

Đình Du