Quảng Nam trồng 11.000 cây góp quỹ một tỷ cây xanh

Dân tộc thiểu số - Ngày đăng : 09:11, 21/01/2021

(TN&MT) - Trung tâm Truyền thông TN&MT vừa khởi động Chương trình trồng cây xanh năm 2021 tại huyện Tây Giang (Quảng Nam) với sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam và Ngân hàng An Bình.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT về việc tăng cường thực hiện các chương trình trồng mới cây xanh để hiện thực hóa mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trong vòng 5 năm. Trung tâm truyền thông TN&MT đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan lên kế hoạch để thực hiện chương trình trồng cây xanh trên cả nước.

Chương trình tiến hành trồng mới hơn 11.000 cây xanh bao gồm chủ yếu là cây Lim xanh và Keo tai tượng và cây Quế tại 10 hộ gia đình dân tộc thiểu số ở 3 xã A Vương, Lăng và Ch’ơm của huyện Tây Giang (Quảng Nam) có hoàn cảnh khó khăn nhưng có đủ diện tích đất để trồng cây, có năng lực trồng, quản lý, chăm sóc.

Ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT trồng cây cùng đồng bào dân tộc Cơtu

Đây là các loại cây trồng phù hợp với đặc hữu tự nhiên của vùng đất Quảng Nam, giúp chống sạt lở, xói mòn và mang lại giá trị kinh tế bền vững cho người dân nghèo, giúp bà con huyện Tây Giang tăng diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng ở chính những nơi bị mất rừng giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt khi nơi đây vừa chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của cải do thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất gây ra trong thời gian vừa qua.

Trong khuôn khổ Chương trình, Trung tâm Truyền thông TN&MT, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam và Ngân hàng An Bình đã phối hợp đã trao hơn 160 suất quà tới các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tây Giang.

Huyện Tây Giang vốn là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Nam. Thành phần dân tộc chủ yếu là người Cơ tu (chiếm 95%), tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới khoảng 60%. Đây cũng là một trong những huyện có dân số thấp nhất Việt Nam, mật độ dân số chỉ đạt 18 người/km2. Dân cư Tây Giang sống rất phân tán, phần lớn tập trung ven suối trong những khu rừng sâu. Trong đợt mưa lũ vừa qua, Tây Giang cũng là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề của tỉnh Quảng Nam, tổng thiệt hại ước tính lên đến 315 tỷ đồng.

Ngọc Trâm