Lào Cai: Khởi công xây dựng chợ trung tâm huyện vùng cao đặt chuẩn môi trường

Xã hội - Ngày đăng : 13:50, 15/12/2020

(TN&MT) - Chợ trung tâm huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai) là nơi giao thương của bà con vùng cao và có vị trí thuận lợi là cầu nối giao thương giữa Bát Xát của Lào Cai với Vân Nam (Trung Quốc). Đặc biệt, đây là chợ huyện vùng cao đạt chuẩn về xử lý môi trường.

Chợ trung tâm huyện biên giới Bát Xát được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc xây dựng trên nền chợ thị trấn Bát Xát cũ, có quy mô sử dụng đất là 33.960m2, tổng kinh phí xây dựng gần 200 tỷ đồng. Chợ sẽ là nơi giao thương của hơn 400 tiểu thương với các huyện trong tỉnh cũng như những đối tác tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Công trình chợ trung tâm Bát Xát bao gồm các hạng mục: Nhà chợ chính bố trí tối thiểu 200 gian hàng; khu nhà chợ phiên truyền thống diện tích xây dựng trên 1.000 m2; khu 200 ki-ốt dịch vụ 2 tầng xung quanh và hệ thống thoát nước, khu tập kết rác thải…

Lễ khởi công xây dựng Chợ trung tâm huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai)

Ông Trần Văn Hiền, Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc cho biết, Chợ trung tâm Bát Xát là công trình xây dựng hiện đại, bảo đảm các yêu cầu về cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn minh thương mại; đáp ứng nhu cầu về nơi giao thương, quảng bá sản phẩm, trao đổi hàng hóa của nhân dân thị trấn Bát Xát và các địa phương lân cận; là nơi kinh doanh của những thương nhân Việt Nam và thương nhân Trung Quốc. Chợ trung tâm Bát Xát không chỉ là chợ mà còn là nơi giao thương thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ Chợ trung tâm huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai) sẽ là nơi giao thương của 400 tiểu thương và là cầu nối giao thương giữa Bát Xát của Lào Cai với Vân Nam (Trung Quốc)

Tại lễ khởi công, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, chủ đầu tư và nhà thầu thi công tổ chức xây dựng chợ theo đúng thiết kế UBND tỉnh cấp trong quyết định chủ trương đầu tư; đồng thời phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn lao động, đảm bảo chất lượng công trình và bàn giao dự án đúng tiến độ…

Theo kế hoạch, dự án chợ trung tâm Bát Xát sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Bích Hợp