Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do bão số 5

Môi trường - Ngày đăng : 16:58, 19/09/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trong ngày 19/9 đã đi kiểm tra công tác khắc phục sau bão và yêu cầu các địa phương tập trung người và phương tiện, huy động sức dân cùng các lực lượng khẩn trương khắc phục thiệt hại, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Hỗ trợ người dân tiêu thụ 700ha cây cao su bị gãy đổ

Xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền) là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão số 5 gây ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thống kê ban đầu cho thấy, ở xã có gần 700 ha cao su và nhiều diện tích cây keo bị gãy đổ, hư hại; hàng trăm nhà dân bị tốc mái, bị ảnh hưởng… gây hậu quả lớn cho người dân.

Gần 700 ha cao su và nhiều diện tích cây keo bị gãy đổ, hư hại tại Phong Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Dũng (xã Phong Mỹ) chia sẻ, trong thời gian vừa qua, tôi đã trồng được 2.400 cây cao su. Tuy nhiên, cơn bão số 5 đã làm gãy đổ 75% diện tích cao su, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của gia đình. Đồng thời mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ để sớm khôi phục lại diện tích cây cao su, ổn định sinh kế...

Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, ngay sau khi bão tan, địa phương đã tập trung lực lượng xuống cơ sở hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Đến nay, các địa phương này cơ bản khắc phục được một số hư hỏng về hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà ở bị hư hỏng.

Qua đi thị sát, nắm bắt tình hình trong sáng 19/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền địa phương các cấp tiến hành nghiên cứu các phương án hỗ trợ, tìm kiếm nguồn tiêu thụ, thu hoạch diện tích cây cao su bị gãy đổ để giải quyết những khó khăn trước mắt cho người dân. Đồng thời tiến hành thống kê chi tiết các diện tích bị gãy đổ, thiệt hại để có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân trong giai đoạn khó khăn này.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra các rừng cao su

“Chính quyền địa phương tiếp tục huy động các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhà cửa bị tốc mái, tổ chức dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo sinh hoạt trở lại của người dân. Khôi phục lại hệ thống biển báo bị hư hỏng, dọn dẹp cây xanh, rác thải trên các tuyến đường giao thông. Giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau khi bão số 5 đi qua”, ông Phương đề nghị.

Từng bước khắc phục thiệt hại

Ngày 19/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế -  Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình thiệt hại và động viên các lực lượng đang tham gia khắc phục thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra.

Kiểm tra tại huyện Phú Vang, lãnh đạo UBND huyện Phú Vang cho biết, bão số 5 đã gây nhiều thiệt hại tại địa phương, trên địa bàn có 15 người bị thương, trong đó bị thương nặng phải đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện và Bệnh viện Trung ương Huế 9 người; 1 nhà bị sập; 1.762 nhà bị tốc mái; 40 chiếc thuyền bị chìm, vỡ; 71 cột điện bị đổ ngã; có 10 trường học  bị lật tôn, tốc mái, sập tường rào, sập nhà xe... 

Ông Phan Ngọc Thọ kiểm tra trường học ở Phú Vang tốc mái

Sau khi kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Phú Vang huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm tối thiểu thiệt hại của nhân dân. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để thuận tiện cho việc lưu thông.  

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Khẩn trương tổng dọn vệ sinh trường lớp học, khắc phục các thiệt hại để trở lại dạy học bình thường. Yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. 

Động viện, thăm hỏi người dân bị nạn do bão

Đến Điện lực Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ hoan nghênh ngành điện lực đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện triển khai khắc phục các sự cố, sớm cấp điện cho những khu vực quan trọng. Đồng thời, chỉ đạo ngành điện tiếp tục củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới. 

Bão số 5 đi vào Thừa Thiên Huế đã gây nhiều thiệt hại, số liệu mới nhất cho thấy có 1 người chết, 95 người bị thương; hơn 21.000 nhà tốc mái... Hệ thống điện hư hỏng đến 80%.

Văn Dinh