Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung

Xã hội - Ngày đăng : 14:21, 07/07/2020

(TN&MT) - Đây là ca ghép thận tự thân đầu tiên tại khu vực miền Trung được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công.

Ngày 7/7, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú Tam Kỳ - Quảng Nam).

Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận

Trước đó, ngày 17/6, Khoa ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân P. chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Tại đây, sau khi nhập viện bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân đã ổn định sức khỏe

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch. ​

Ca mổ kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng.

Văn Dinh