Công tác giải quyết kiến nghị cử tri khắc phục hiệu quả

Trong nước - Ngày đăng : 12:00, 20/05/2020

(TN&MT) - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay hầu hết các tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành đã được tiếp thu và khắc phục khá hiệu quả.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết:

Thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH, đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.102 kiến nghị toàn bộ KN đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nội dung các kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 thuộc mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Cũng như nhiều kỳ họp trước, các lĩnh vực được người dân quan tâm vẫn là LÐ việc làm, TN&MT, GTVT, nông nghiệp, nông thôn, Y tế; Giáo dục và đấu tranh phòng, chống tội phạm,…  

Trong thời gian giữa hai kỳ họp, mặc dù xảy ra đại dịch Covid - 19, vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sự chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ các cơ quan đã hết sức nỗ lực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri, đến nay đã có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết và trả lời cử tri đạt 98,3% . 

Có thể khẳng định rằng kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. 

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải

Công tác giải quyết kiến nghị cử tri khắc phục hiệu quả

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải phát biểu kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay hầu hết các tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành đã được tiếp thu và khắc phục khá hiệu quả. Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng hiện còn một số ít tồn tại hạn chế, cụ thể:

Thứ nhất, vẫn còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị/

Trong đó, cử tri Bình Định phản ánh xã Nhơn Châu, Quy Nhơn đã được công nhận là xã đảo 4 năm, nhưng chưa được hưởng hỗ trợ của diện xã đảo và đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình Chính phủ cho xã được hưởng chế độ. Trả lời cử tri, Bộ Nội vụ nêu đã có nhiều văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi đối với xã đảo,… 

Tuy nhiên vấn đề mà cử tri nêu là xã đảo Nhơn Châu chưa được hưởng chế độ hỗ trợ thì lại chưa được đề cập. Kiến nghị Bộ Nội vụ sớm giải quyết và xem xét thêm quyền lợi của Nhân dân xã đảo trong 04 năm qua do chưa được hưởng chính sách. 

Cử tri Bắc Giang kiến nghị “Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị khắc phục tình trạng ngập úng khi mưa tại một số cống chui qua cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua huyện Việt Yên” kiến nghị, còn nhấn mạnh đây là nội dung đã nêu nhiều lần. 

Trả lời, Bộ GTVT nêu “Theo báo cáo của Công ty cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang..., việc xử lý tình trạng ngập úng tại các cống chui dân sinh đã được thực hiện xong....”. Sau khi nhận được trả lời, ngày 27/3/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, tiếp tục phản ánh (có kèm theo hình ảnh minh họa) về hiện trạng một số cống chui nêu trên vẫn ngập úng khi mưa, như vậy kiến nghị chưa được giải quyết xong như đã trả lời. Tiếp thu ngay kiến nghị tại phiên họp thứ 45 ngày 08/5/2020 của UBTVQH, Bộ GTVT đã chỉ đạo trực tiếp kiểm tra, khắc phục đảm bảo hoàn thành trong tháng 6/2020.

Thứ hai, một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng thường trả lời chung chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trong đó, cử tri Thái Bình kiến nghị làm rõ trách nhiệm trong tính toán, chi trả sai lương hưu, đối với hàng nghìn giáo viên mầm non đã nghỉ hưu trước năm 1998.

Trả lời cử tri, BHXH chỉ nêu thông tin chung về việc một số địa phương có sai sót trong vấn đề này và tại Thái Bình có 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền chi sai khoảng 7 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh mới chỉ thu hồi được khoảng 3 tỷ đồng. Như vậy, sai sót là có và hiện BHXHVN đang khắc phục, tuy nhiên vấn đề mà cử tri quan tâm là làm rõ trách nhiệm thì chưa được trả lời. Kiến nghị, BHXH trả lời rõ ràng để cử tri Thái Bình yên tâm và tiếp tục rà soát trên toàn quốc, thu hồi số tiền chi sai và xem xét trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể sai phạm. 

Đối với nội dung cử tri Lâm Đồng kiến nghị Bộ GD&ĐT rà soát, xử lý việc các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh sai điều kiện, không đủ điểm chuẩn như đã công bố. Trả lời, Bộ GD&ĐT nêu, Bộ đã thành lập 04 đoàn kiểm tra tại 15 cơ sở giáo dục để chấn chỉnh những sai phạm trong tuyển sinh. Như vậy, Bộ GD&ĐT đã rất nghiêm túc trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, chưa nêu kết quả việc xử lý các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Kiến nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm vấn đề này.

Thứ ba, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành vẫn còn chậm chẳng hạn như việc giải quyết chế độ BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự và Phó công an xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH theo chức danh này (vấn đề do cử tri Ninh Bình phát hiện, kiến nghị từ năm 2016). Đây là vấn đề có liên quan đến khoảng 10.000 lao động người trên toàn quốc) đã được UBTVQH  đã kiến nghị tại kỳ họp trước. 

Trong thời gian giữa hai kỳ họp, kiến nghị này đã được Bộ Nội vụ, BHXH và Bộ LĐTB&XH, xem xét, nghiên cứu nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất nên kiến nghị vẫn chưa được giải quyết xong.

Thứ tư, mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết đây là những kiến nghị cần có thời gian nghiên cứu hoặc cần có nguồn lực, tuy nhiên cũng cần các bộ ngành chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết, các kiến nghị này liên quan đến:   

Việc xem xét, sửa đổi, bổ sung 199 văn bản quy phạm pháp luật; (2) Việc nâng cấp sửa chữa, đầu tư, xây mới một số tuyến đường giao thông tại một số địa phương (như Quảng Nam, Bình Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình,…); (3) Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm một số vấn đề như: vệ sinh thực phẩm; buôn lậu; tham nhũng, lãng phí; đạo đức công vụ; ô nhiễm môi trường,…;(4) Việc giải quyết một số vấn đề cụ thể như: phối hợp giữa BHYT và BHXH trong chi trả cho người khám, chữa bệnh; về việc chậm triển khai thu phí không dừng, nguyên nhân và trách nhiệm; về sạt lở bờ sông, bờ biển, xâm nhập mặn, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng do dịch tả lợ Châu phi… 

Với những ý kiến trên, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải các cử tri kiến nghị tớiQuốc hội, Đoàn ĐBQH: Tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị cử tri, đảm bảo rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, không kiến nghị trùng lặp; Tích cực khai thác phần mềm ứng dụng phục vụ trả lời KNCT; Tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Đối với Chính phủ, các Bộ, ngành: Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm những tồn tại hạn chế như đã nêu trong mục II của báo cáo; Chính phủ phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết  đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều Bộ, ngành;Các Bộ, ngành rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ sau. 

Khương Trung – Tuyết Chinh