Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 45

Trong nước - Ngày đăng : 21:24, 16/05/2020

(TN&MT) - Chiều ngày 16/5/2020, sau 3 ngày làm việc với tinh thần hết sức khẩn trương, trách nhiệm và sự tập trung cao độ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp lần thứ 45 (đợt 1).

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành khối lượng lớn công việc của phiên họp thứ 45 (với 14 nội dung trong 3 ngày làm việc). Các nội dung đều được tiến hành thảo luận nghiêm túc để cho ý kiến toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 2 nội dung là cho ý kiến về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến trong thời gian tới đây trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 (nếu Chính phủ chuẩn bị kịp).

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, về cơ bản, công tác chuẩn bị cho phiên họp đã có nhiều cố gắng. Các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành của Chính phủ đã chủ động phối hợp chặt chẽ, cố gắng đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hồ sơ tài liệu. Tuy nhiên, vẫn còn hồ sơ tài liệu của một số nội dung quan trọng gửi quá muộn, gây khó khăn, bị động cho các cơ quan của Quốc hội trong việc tiến hành thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau khi phiên họp kết thúc, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban tích cực phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện và sớm phát hành Thông báo kết luận phiên họp, làm căn cứ chính thức để các cơ quan thực hiện các bước tiếp theo. Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan bám sát kết luận của phiên họp, khẩn trương hoàn chỉnh các nội dung bảo đảm chất lượng để kịp gửi đại biểu Quốc hội trước kỳ họp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, từ nay đến khai mạc Kỳ họp thứ 9 chỉ còn 3 ngày, vì vậy, các cơ quan của Quốc hội cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan cần thật sự khẩn trương, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện các bước cuối cùng để các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp đạt chất lượng tốt nhất, bảo đảm phục vụ Quốc hội đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, có sự đồng thuận cao.

Nhấn mạnh kỳ họp này sẽ được tổ chức theo hình thức đặc biệt hơn so với thông lệ (họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung), vì vậy, để kỳ họp tới diễn ra thông suốt, đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội theo dõi chương trình, nắm rõ các hướng dẫn và chủ động triển khai công việc theo chức năng, nhiệm vụ; Văn phòng Quốc hội tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị về mọi mặt điều kiện cơ sở kỹ thuật, công nghệ thông tin, an ninh, an toàn mạng, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,… bảo đảm sẵn sàng phục vụ kỳ họp an toàn, hiệu quả.

Dự kiến trong khoảng thời gian giữa hai đợt họp của Kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên thứ 45b để tiếp tục cho ý kiến về các nội dung theo thẩm quyền.

Tuyết Chinh