Một số đề nghị cấp bách phục vụ sản xuất điện của EVN

Kinh tế - Ngày đăng : 14:43, 08/04/2020

(TN&MT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN vừa đề nghị Chính phủ và các Bộ chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp than liên tục và đầy đủ cho hoạt động sản xuất kinh doanh điện để đáp ứng nhu cầu về điện cho đời sống nhân dân cả nước.

Theo EVN, đối với nguồn nhiên liệu than trong nước phục vụ phát điện, tình hình dịch bệnh cũng dẫn đến rủi ro về sản xuất và cung ứng than, đặc biệt trong lực lượng lao động có người bị nhiễm bệnh phải cách ly. Trong khi đó, nguồn than nhập khẩu, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nước đã có những phản ứng để ứng phó dịch bệnh với các mức độ khác nhau: đóng cửa biên giới; phong tỏa khu vực hoặc quốc gia. Ngay trong giải pháp phong tỏa ở một số quốc gia cũng có những mức độ khác nhau, một số nước cấm toàn bộ việc đi lại và đóng cửa các ngành kinh tế không thiết yếu, trong khi đó có nước cấm mỏ hoạt động của mỏ than, điều này cũng cũng dẫn tới nguy cơ rủi ro nhất định đối với nguồn than nhập.

 

 Cũng do tác động của dịch bệnh COVID-19, một số dự án  điện có liên quan đến các chuyên gia và thiết bị của nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, nếu dịch bệnh kéo dài, các chuyên gia không thể sang, thiết bị cung ứng chậm, công trình sẽ khó có thể hoàn thành đúng tiến độ.

Đề xuất của EVN xuất phát từ thực tế trong 3 tháng đầu năm, các nhà máy nhiệt điện than đã sản xuất 34 tỷ kWh trong tổng số 57.272 tỷ kWh của cả hệ thống, chiếm tỷ trọng 59,21% sản lượng điện sản xuất ra. Như vậy có thể thấy rủi ro đối với cung cấp than phục vụ phát điện là rất đáng lưu ý do hiện nay ở nước ta, sản lượng phát điện huy động từ nhiệt điện than chiếm tỷ lệ cao.

Vận hành tại nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1

Với diễn biến của dịch COVID-19 đang có chiều hướng phức tạp, hiện nay sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng ở mức thấp hơn kế hoạch đặc biệt có một số hộ tiêu thụ điện như kinh doanh, dịch vụ có mức tăng trưởng âm. Dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2020 và giá bán điện bình quân sẽ giảm, từ đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính EVN và các Tổng Công ty Điện lực;

Mặc dù giá dầu đối mặt với nhiều khó khăn như vậy nhưng EVN vẫn phải huy động sản lượng lớn bù lại từ nguồn chạy dầu để đảm bảo yêu cầu vận hành đối với các nguồn thuỷ điện từ nay cho đến hết mùa khô 2020. Bên cạnh đó, EVN đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện thêm cắt giảm chi phí thường xuyên ở mức tối đa, làm việc với các Ngân hàng trong nước để giảm lãi suất vay vốn, giãn thời gian đầu tư một số dự án điện chưa thực sự cấp bách.

Ngoài ra, EVN cũng đề nghị, giảm giá than trộn bán cho hoạt động sản xuất điện để phù hợp với tình hình giá than nhập khẩu thực tế so với giá than nhập khẩu đã xác định trong giá than trộn được TKV, Tổng công ty Đông Bắc kê khai với Bộ Tài chính để cùng chung tay hỗ trợ một phần khó khăn cho các khách hàng sử dụng điện. Đồng thời EVN cũng đề nghị miễn thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước của các đơn vị sản xuất thủy điện với thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2020. 

 

Hằng Thương