Hoàn tất việc bàn giao tuyến địa giới hành chính giữa Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

Thời sự - Ngày đăng : 14:35, 27/03/2020

(TN&MT) - Ngày 27/3, tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra hội nghị bàn giao, tiếp nhận công tác quản lý địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế theo Nghị quyết số 31/2019/NQ-CP của Chính phủ tại hai khu vực xã Hải Hòa - xã Phong Mỹ và xã Hải Xuân - xã Phong Thu.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã ký kết biên bản thống nhất quản lý đường địa giới hành chính (ĐGHC) và bàn giao, tiếp nhận hiện trạng sử dụng đất đai tài sản gắn liền với đất, nhân khẩu, hộ khẩu thực hiện theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ tại khu vực thôn Câu Nhi giáp ranh giữa các xã Phong Thu, Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và các thôn: Tân Lập, xã Hải Ba; Phú Xuân B (Tân Xuân), xã Hải Xuân; Phú Kinh Phường, xã Hải Hòa; Câu Nhi, xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế ký kết biên bản thống nhất quản lý đường ĐGHC theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ.

Thống nhất quản lý đường ĐGHC theo hồ sơ, bản đồ địa giới gốc thực địa được Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị ngày 29/11/2019, trong đó đường ĐGHC đã được các xã liên quan thống nhất, xác nhận pháp lý, trên tuyến ĐGHC được chôn 9 mốc có ký hiệu từ (QT-TTH) 2T.20 đến (QT-TTH) 2T.28.

Căn cứ đường ĐGHC đã được xác định tại thực địa và bản đồ, tỉnh Quảng Trị bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận và quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Tân Xuân (Phú Xuân B), xã Hải Hưng (xã Hải Xuân cũ); thôn Phú Kinh Phường, xã Hải Phong (xã Hải Hòa cũ) với tổng số hộ là 116 và gần 500 nhân khẩu.

Trên cơ sở các nội dung đã được bàn giao và tiếp nhận, hai tỉnh cũng thống nhất tiếp tục thực hiện các công việc: Tăng cường công tác quản lý đường ĐGHC và mốc địa giới hành chính tại khu vực đã được xác định theo Nghị quyết số 31/NQ-CP. Các huyện Hải Lăng và Phong Điền có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận, chỉ đạo UBND các xã phối hợp thực hiện. Các xã  tiếp tục thực hiện giải quyết các thủ tục giấy tờ, các chế độ, chính sách cho người dân và các công tác khác (nếu có) theo đúng quy định. Vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai Nghị quyết số 31 của Chính phủ. Trường hợp xen canh thì thực hiện theo quy định của pháp luật...

Hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế chính thức hoàn thành tuyến ĐGHC sau nhiều năm do lịch sử để lại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình giải quyết tuyến ĐGHC do lịch sử để lại. Đồng thời nhấn mạnh: Việc thực hiện bàn giao toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của 2 thôn về tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho người dân 2 thôn được ổn định nơi ăn chốn ở. Vì thế, mong người dân yên tâm, các cấp chính quyền cơ sở sẽ luôn đồng hành quan tâm, giải quyết thấu đáo các vấn đề người dân còn gặp khó khăn (nếu có).

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế tặng quà cho 2 thôn sau quá trình hoàn tất tuyến ĐGHC.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan ban ngành chức năng, huyện Hải Lăng và các xã Hải Hưng, Hải Phong làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân thực hiện đầy đủ các nội dung bàn giao, không để việc bàn giao làm ảnh hưởng đến đời sống bà con nhân dân tại 2 thôn. Tỉnh Quảng Trị cam kết luôn đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết các vấn đề còn tồn tại sau quá trình bàn giao nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt sản xuất...

Lãnh đạo hai huyện Hải Lăng – Phong Điền tặng quà cho 2 thôn sau quá trình hoàn tất tuyến ĐGHC.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương cam kết sẽ thực thi các chính sách phát triển kinh tế xã hội để bà con 2 thôn an tâm ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Yêu cầu UBND huyện Phong Điền và các xã Phong Thu, Phong Mỹ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hải Lăng, các xã Hải Hưng, Hải Phong tiếp tục thực hiện tốt việc bàn giao và hướng dẫn cụ thể. Phối hợp thống kê, kiểm kê việc thực hiện cấp đối giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, nhân khẩu, hộ khẩu... theo ĐGHC đã được xác định. Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách cho người dân không để bị gián đoạn, tuyên truyền tạo sự đồng thuận thống nhất cao, ủng hộ của nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết số 31 của Chính phủ...

Dịp này, hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, hai huyện Hải Lăng và Phong Điền đã tặng quà cho hai thôn Tân Xuân (Phú Xuân B) và Phú Kinh Pường.

 

Tiến Nhất