Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sáp nhập một số huyện của tỉnh Cao Bằng

Trong nước - Ngày đăng : 16:58, 11/02/2020

(TN&MT) - Sáng 11/2, thực hiện Chương trình làm việc Phiên họp thứ 42, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và biểu quyết thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, cấp huyện của tỉnh Cao Bằng.

100% ủy viên tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí biểu quyết thông qua việc sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại phiên họp sáng 11/2. Ảnh: quochoi.vn

Trước đó, tại phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí chỉ xem xét thông qua đề án của tỉnh trong phạm vi sáp nhập huyện Thông Nông vào huyện Hà Quảng và tiến hành sắp xếp với 76 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Cao Bằng.

Còn việc sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ, tỉnh Cao Bằng tiếp tục xem xét, nghiên cứu, tiếp thu và báo cáo xem xét tại Phiên họp lần thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào tháng 02/2020.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Cao Bằng đã thực hiện nghiêm túc chủ trương về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã. Việc làm này đều được lấy ý kiến rộng rãi của cử tri, các ủy ban, ban ngành.

Thống kê cho thấy, có 27/27 thành viên của Chính phủ thống nhất sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã của tỉnh. Do đó, Chính phủ vẫn giữ quan điểm đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng.

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an, Bộ đã có đánh giá tác động về tình hình an ninh trật tự khi Cao Bằng thực hiện việc sáp nhập các huyện. Chủ trương sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân trong tỉnh.

Bộ Công an nhận thấy, khi sáp nhập các huyện trên, tỉnh Cao Bằng vẫn đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự tại địa phương vẫn được giữ vững.

Về việc sáp nhập các huyện trên, ông Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng nêu rõ, việc sáp nhập cấp huyện đã thống nhất sáp nhập huyện Thông Nông vào Hà Quảng, sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh, nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên đã được tỉnh Cao Bằng thực hiện một cách nghiêm túc.

Quy trình, thủ tục sáp nhập đã được tỉnh Cao Bằng thành lập các ban đi tham quan, học tập ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An... Ngoài Ban Chỉ đạo, tỉnh đã thành lập 5 tổ tập trung cho việc sắp xếp, sáp nhập. Đến nay, tỉnh chưa nhận được ý kiến phản đối nào của nhân dân về việc không đồng ý sáp nhập các huyện trên.

Tỉnh ủy đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục những khó khăn trước mắt nhằm hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững. Trên 90% cử tri và nhân dân đồng thuận với việc sáp nhập.

Cùng với đó, tỉnh cũng phân ra 2 khu vực: miền Đông và miền Tây, xây dựng kinh tế-xã hội cho toàn tỉnh dựa trên trụ cột chính về kinh tế, du lịch, dịch vụ. Thu ngân sách của tỉnh cho đến nay đã đạt được 70%.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua việc sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: quochoi.vn

Chất lượng nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm, đặc biệt là tuyến đường giao thông biên giới. Tỉnh Cao Bằng có lịch sử thành lập được 520 năm, các dân tộc rất đoàn kết, thống nhất cho việc sáp nhập các huyện nói trên.

Với những cơ sở trên, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sáp nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh; nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, ngoài các yếu tố về dân số, địa lý thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải tính đến vấn đề quốc phòng, an ninh, khu vực phòng thủ ở biên giới và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng.

Đóng góp cho việc sáp nhập các huyện của tỉnh Cao Bằng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ: Cao Bằng đã có những bước đi kỹ lưỡng cho việc sáp nhập. Tuy nhiên, khi chia tách, các dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng biệt; bố trí sắp xếp cán bộ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng toàn quốc.

Kết thúc Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao quyết tâm chính trị, cách làm bài bản, tích cực, nghiêm túc triển khi Nghị quyết của Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn từ 2019-2021 ở 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính trong đợt này tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo các đơn vị hành chính thực hiện sau sắp xếp, kịp thời thực hiện Đại hội Đảng bộ các cấp theo đúng kế hoạch đề ra.

Các Bộ ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt để thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính. Đề nghị các địa phương thực hiện để kịp thực hiện Đại hội Đảng, quan tâm đầu tư phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống của nhân dân ở các đơn vị được sắp xếp; bảo đảm an ninh quốc phòng, đoàn kết trong nhân dân; chính sách cho cán bộ cán bộ, công chức.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ đề nghị các Bộ ngành, địa phương thực hiện tốt việc sắp xếp các đơn vị cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021; báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng kế hoạch đã đề ra; đồng thời đề nghị Chính phủ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính; kịp thời nắm bắt các vướng mắc của địa phương để có biện pháp khắc phục, tháo gỡ...

Thời điểm để các Bộ ngành, địa phương thực hiện các Nghị quyết từ ngày 1/3/2020.

Tuyết Chinh