Hội An: Tích cực hỗ trợ du khách trong dịch Corona

Xã hội - Ngày đăng : 08:53, 06/02/2020

(TN&MT) - Để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, phòng Văn hóa - Thông tin TP. Hội An triển khai nhiều dịch vụ trợ giúp miễn phí cho du khách khi đến với phố cổ.

Đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí

Ngày 6/2, bà Trương Thị Ngọc Cẩm (Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP Hội An) cho hay, để đảm bảo môi trường an toàn và thân thiện cho khách du lịch đến phố cổ trước, trong và sau kỳ nghỉ tết, phòng Văn hóa - Thể thao luôn tích cực hỗ trợ để du khách có những ngày nghỉ trọn vẹn, đặc biệt là thời điểm dịch nCoV đang trở thành mối lo ngại của du khách như hiện nay.

Du khách được hỗ trợ khẩu trang y tế khi đến tham quan phố cổ

Theo đó, tại 11 quầy vé tham quan phân bổ khắp các trục đường dẫn vào khu phố cổ, nhân viên của Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình TP Hội An đặt khẩu trang y tế tại các quầy vé hỗ trợ miễn phí nếu khách có nhu cầu. Trung tâm cũng đặt các dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho du khách. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường công tác thông tin truyền thông để người dân và du khách biết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona.

Ngoài ra, trung tâm cũng tiến hành đo thân nhiệt ở 4 điểm bán vé gồm: 62 Bạch Đằng, quầy vé cạnh quảng trường Sông Hoài, 155B Trần Phú và quầy vé làng gốm Thanh Hà. Tại đây, nếu du khách và người dân có nhu cầu kiểm tra thân nhiệt của mình, nhân viên bán vé sẽ hỗ trợ tận tình.  Nếu trường hợp nào có biểu hiện của bệnh nCoV, nhân viên Trung Tâm sẽ liên hệ Trung tâm Y tế thành phố trực tiếp xử lý tình huống.

Tiến hành đo thân nhiệt tại các điểm bán vé nếu du khách có nhu cầu

“Chúng ta làm tất cả những gì có thể để luôn trong tâm thế chủ động. Sức khỏe, sự an toàn của anh chị em trực tiếp làm nhiệm vụ và niềm tin, sự an tâm của du khách khi đến tham quan Hội An là vô cùng quan trọng”, bà Trương Thị Ngọc Cẩm nói.

Không phân biệt đối xử với du khách

Trước đó, 4 cơ sở kinh doanh ở phố cổ Hội An, Quảng Nam đã tự nguyện tháo dỡ bảng thông báo từ chối phục vụ khách Trung Quốc sau khi được các ngành chức năng vận động, giải thích,

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết, UBND TP Hội An đề nghị các cơ sở lưu trú tại địa phương tuyệt đối không nên có thái độ ứng xử, phân biệt, từ chối phục vụ khách du lịch, nhất là đối với khách Trung Quốc.

“Vừa qua, các cán bộ của phòng văn hóa đi kiểm tra và phát hiện 4 trường hợp là các quán cà phê, cửa hàng trong khu phố cổ treo bảng thông báo không đón tiếp khách Trung Quốc.Sau khi được các ngành chức năng thành phố vận động, giải thích, 4 cơ sở này đã tự nguyện tháo dỡ thông báo. Chủ trương của thành phố là không phân biệt đối với khách Trung Quốc.

Nhiều du khách cho biết an tâm và vui vẻ khi đến với Hội An

Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp lưu trú hướng dẫn, vận động khách du lịch Trung Quốc sử dụng các biện pháp phòng tránh như tiệt trùng, rửa tay bằng hóa chất thông dụng và giới thiệu đến các cơ sở y tế để kiểm tra”, ông Lanh nói.

Theo thống kê của ngành du lịch Hội An, đến ngày 5/2, số lượng khách Trung Quốc lưu trú tại địa phương này chỉ còn 150 người.

Lan Anh