Quảng Trị: Sôi nổi hội thi chẻ đá đầu xuân mới

Văn hóa - Ngày đăng : 22:13, 30/01/2020

(TN&MT) - Ngày 30/1 (ngày 6 Tết Âm lịch), tại xã Gio Hòa (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra hội thi chẻ đá viên đầu Xuân Canh Tý với mục đích nâng cao tay nghề của các thợ chẻ đá, tạo không khí cho người dân vui chơi đón xuân, khởi đầu cho một năm lao động với hy vọng may mắn, thành công.

Hình ảnh tại hội thi chẻ đá đầu năm tại xã Gio Hòa (huyện Gio Linh)

Hội thi chẻ đá là lễ hội truyền thống của người dân xã Gio Hòa, huyện Gio Linh. Hội thi năm nay có 5 đội, đến từ 2 thôn và 3 tổ sản xuất đá viên đến tham gia tranh tài.

Thiên nhiên đã tạo cho vùng đất xã Gio Hòa này trữ lượng đá khá lớn, xuất hiện ở nhiều nơi: trong vườn, ngoài ngõ và cả ngoài đồng. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề chẻ đá. Nhờ nghề truyền thống này mà nhiều hộ gia đình có điều kiện cho con cái học tập.

Theo thể lệ Ban tổ chức đưa ra, những người tham gia thi tài phải có kinh nghiệm trong nghề chẻ đá. Từ tảng đá mồ côi to 3-4 người ôm, mỗi đội thi với 2 thành viên cần chẻ thành từng viên vuông thành sắc cạnh với kích thước 10x18x26 cm. Hội thi đã thu hút hàng trăm người dân địa phương đến chung vui, cổ vũ.

Thời gian thi trong một giờ đồng hồ. Ban đầu, các đội dùng ve đục 3 lỗ nhỏ, gọi 3 nọc trên hòn đá. Sau đó, dùng 3 thanh sắt nhỏ hình tháp nhọn chêm vào 3 lỗ trên, đánh mạnh bằng búa tạ để hòn đá tảng vỡ đôi. Một tảng đá sau khi được chẻ làm đôi, sẽ tiếp tục chẻ 4, chẻ 8 để dần hình thành các viên đá vuông vức theo đúng yêu cầu. Trước đây nghề chẻ đá ở Gio Linh được làm thủ công với búa, đục, ve, nỏ...

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, giải Nhất thuộc về tổ sản xuất đá Thanh An.

Được biết, lễ hội chẻ đá viên được tổ chức đầu tiên vào năm 2013. Đây là hội thi được tổ chức thường niên. Nghề chẻ đá tại xã Gio Hòa có từ năm 1975, từ khi xã được thành lập. Đến nay, sản phẩm đá viên của xã Gio Hòa đã đến với nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Toàn xã có trên 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên, tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động với mức thu nhập bình quân 80-100 triệu đồng/người/năm.

Tiến Nhất