Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới tại Yên Bái

Thời sự - Ngày đăng : 17:48, 30/01/2020

(TN&MT) - Ngay sau Lễ phát động tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Yên Bái, ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố huyện Trấn Yên đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, trong năm 2019 toàn tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng kinh tế đạt 7,03% vượt 0,03% kế hoạch, thu ngân sách đạt trên 3.500 tỷ đồng vượt 48% so với Trung ương giao, diện tích trồng rừng đạt 16.340ha đạt 102,13% kế hoạch, độ che phủ của rừng 63% đứng thứ 4 trên toàn quốc; có 24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số 70/157 xã của toàn tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,12%.

Đặc biệt, ngày 8/1/2020 huyện Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 8/1/2020 công nhận huyện Trấn Yên (Yên Bái) đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với cách làm quyết liệt, sáng tạo và khoa học cùng với sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao, hiệu quả của tỉnh và các sở ngành. Huyện Trấn Yên đã đạt vững chắc tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 6/21 xã và 46/190 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn đã vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới bền vững. Bộ mặt nông thôn đã có sự thay đổi rõ rệt. Cảnh quan môi trường khu vực nông thôn có nhiều đổi thay tích cực từ vùng thấp đến vùng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trấn Yên

Đến nay 100% các tuyến đường từ huyện đến xã, đường liên xã, liên thôn được kiên cố hóa; 80% các tuyến đường ngõ xóm được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu. Kinh tế nông nghiệp có bước phát triển vượt bậc, đời sống vật chất tinh thần của nông dân không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 35 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3,5 lần so với năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,75%. Toàn huyện không còn hộ ở nhà tạm, nhà dột nát. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Huyện Trấn Yên đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và của khu vực Tây Bắc đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân Trấn Yên vui mừng, phấn khởi khi huyện được công nhận đạt chuẩn NTM

Trao bằng công nhận và phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM.

Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, không có điểm dừng. Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đáng trân trọng nhưng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với các huyện vùng cao của vùng Tây Bắc nói chung.

Để góp phần cùng cả nước thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM, mang lợi ích thiết thực cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Yên Bái khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy những kết quả đã đạt được, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, lịch sự, tiếp tục thi đua nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí NTM gắn liền với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo môi trường và nhu cầu thiết yếu, quan trọng của người dân.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đi tham quan một số gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản tỉnh Yên Bái 

Trung ương và tỉnh Yên Bái cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế chính sách chung vào điều kiện cụ thể của địa phương, cùng với việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt cần chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Mặt khác, cần huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị; đẩy mạnh sản xuất, tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững, phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực gắn với phát triển các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị; chú trọng bảo vệ môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp; tiếp tục nâng cao văn hóa tinh thần cho người dân nông thôn, giữ gìn an ninh nông thôn, vùng đồng bào các dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được kết quả to lớn hơn, đồng bộ hơn, đóng góp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững với tốc độ cao.

Ngay sau Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đi tham quan một số gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản tỉnh Yên Bái.

Thanh Ngà