Quảng Ngãi: 10 bao rác đổi 1 giỏ nhựa

Thời sự - Ngày đăng : 23:04, 16/08/2019

(TN&MT) - Sáng ngày 16/8, Đoàn Thanh niên xã Bình Thạnh và người dân Sa Cần (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt tay vào thực hiện giai đoạn 2 của Dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần - Thử thách 400 giờ làm sạch bãi biển Sa Cần”.
ảnh 1 (7)
Đoàn viên Thanh niên tiến hành thu gom rác tại bãi biển Sa Cần

Trong giai đoạn 2 của dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần”. Theo ban điều hành dự án, điểm thú vị của thử thách này là cứ 10 bao rác đầy (nhặt ở bãi biển Sa Cần) sẽ đổi được 1 giỏ nhựa và 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa. Phần quà này nhằm để động viên thanh niên và người dân Sa Cần cùng chung tay “chống rác thải nhựa”.

Điều đáng nói, đây không phải là rác của người dân Sa Cần thải ra môi trường, vì rác ở Sa Cần đã có người thu gom, có xe môi trường chở lên bãi rác. Đây là rác có từ mấy chục năm qua còn vùi trên bãi biển và từ nơi khác ở lưu vực sông Trà Bồng trôi đến.

ảnh 2 (7)
Cứ 10 bao rác đầy nhặt ở bãi biển Sa Cần (1bao tương đương 10kg) sẽ đổi được 1 giỏ nhựa

Thông điệp mà đoàn thanh niên và người dân Sa Cần muốn chuyển tải chính là kêu gọi các hộ dân trên lưu vực sông Trà Bồng hãy ngưng việc xả rác vô ý thức, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Khánh (trú thôn Vĩnh An, xã Bình Thạnh) bộc bạch: “Trước kia bãi biển này rất đẹp vào buổi sáng hay buổi chiều người dân thường ra đây tắm biển và đi bộ, trẻ con chơi đùa trên cát, nhưng rồi một thời gian sau bãi biển lại trở thành nơi tập kết rác của nhiều người dân, đủ tất cả các loại rác từ túi nilon đến bao, bì, chai nhựa… rác chồng chất từng lớp, mỗi năm một nhiều. Kể từ đó cho đến nay cũng chẳng ai dám ngâm mình dưới nước để tắm, cũng chẳng dám cho con em ra chơi vì múi hôi thối bốc lên từ các đống rác”.

“Nhưng từ khi nghe tin các bạn trẻ ra quân thực hiện dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần”, đồng hành cùng người dân để dọn sạch bãi biển, hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" trên cả nước nên người dân xóm làng rất mừng và ủng hộ hết mình, chỉ mong sao bãi biển trở lại như xưa, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó để bà con ổn định cuộc sống và an cư lập nghiệp”- bà Khánh nói.

IMG 1999
Người dân đi chợ bằng giỏ nhựa từ phần quà 10 bao rác đổi 1 giỏ nhựa và 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa của Ban điều hành Dự án nhằm động viên thanh niên và người dân Sa Cần cùng chung tay “chống rác thải nhựa”

Sau khi giai đoạn 1 của Dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần”, 400 giờ làm sạch bãi biển Sa Cần thì đa phần người dân đã ý thức được tác hại của rác thải. Ý thức được cách phân loại rác hữu cơ dễ phân hủy, rác khó phân hủy, cách tận dụng rác hữu cơ dễ phân hủy để ủ làm phân bón. Từ đó, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi xuống sông và ra biển của người dân.

Liên quan tới cuộc chiến chống rác thải nhựa tại địa phương, mới đây Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm đã có thư ngỏ, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn hạn chế dùng chai nhựa đựng nước 1 lần phục vụ các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt cá nhân, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa, khuyến khích sử dụng các loại túi, ống hút thân thiện với môi trường.

Không chỉ dừng lại ở hành động dọn rác, dự án “Tử tế với Sa Cần” có mục đích chính là thay đổi nhận thức và hành động của người dân, đối xử tử tế với môi trường bằng cách xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nguồn và ngưng đổ rác thải ra môi trường. Bởi đây mới là giải pháp lâu dài giúp bảo vệ môi trường bền vững; ngăn chặn rác thải, nhất là rác thải nhựa đổ ra biển.

Huỳnh Lệ - Thanh Hải