Trao giải cuộc thi báo chí viết về giảm nghèo năm 2019

Trong nước - Ngày đăng : 21:53, 15/10/2019

(TN&MT) – Tối 15/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 lần thứ 3 năm 2019.
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát biểu chỉ đạo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia phát biểu tại Lễ trao giải

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các nhà báo, cơ quan báo chí.

Theo Bộ LĐTB&XH, công tác giảm nghèo thời gian qua đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đã đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết; tỉ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55%, tương ứng với trên 300.000 hộ nghèo thoát nghèo.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo báo cáo kết quả, chất lượng các tác phẩm dự thi
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo báo cáo kết quả, chất lượng các tác phẩm dự thi

Đến cuối năm 2018, đã có 8/64 huyện nghèo và 14/30 huyện nghèo (hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a) thoát khỏi tình trạng khó khăn. Cả nước có 44/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và đã có 121 xã, 1.286 thôn, bản đặc biệt khó khăn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

Dự kiến, đến cuối năm 2019, có khoảng 20 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và khoảng 90 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

NAM 9906
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải và tặng quà cho các tác giả đạt giải A


Báo cáo kết quả, chất lượng các tác phẩm dự thi, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết các tác phẩm dự thi đã tập trung phản ánh một số nội dung trọng tâm gồm: Chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; cơ chế chính sách và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững; thực trạng khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách, các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo.

“Nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi còn nêu bật những gương điển hình (địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình), mô hình mới, cách làm mới, sáng kiến, ý tưởng thiết thực trong công tác giảm nghèo. Đáng chú ý là các gương điển hình trong Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; Cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp” – ông Hồ Quang Lợi cho biết thêm.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tôn vinh 41 cá nhân có tác phẩm đạt giải trong cuộc thi năm nay (trong đó có 4 giải A; 8 giải B; 14 giải C; 15 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, trong đó có chỉ tiêu về giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen và tặng hoa cho tập thể có nhiều tác phẩm dự thi nhất và có nhiều tác phẩm đạt giải
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng Bằng khen và tặng hoa cho tập thể có nhiều tác phẩm dự thi nhất và có nhiều tác phẩm đạt giải

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động về những tấm gương vươn lên thoát nghèo ở nhiều địa phương trên cả nước được thể hiện qua các tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo. Phó Thủ tướng dẫn chứng trường hợp cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở Thanh Hoá đạp xe lên UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.
“Mặc dù công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn nhiều hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trên cả nước. Cứ 100 hộ thoát nghèo thì lại có 18 hộ tái nghèo vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, Đảng, Nhà nước mong muốn huy động tổng lực các nguồn lực của Nhà nước, xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để dành cho công tác giảm nghèo” - Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đồng chí Lãnh đạo ban, bộ ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đạt giải
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đồng chí Lãnh đạo ban, bộ ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đạt giải

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trong năm 2019, và đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc cùng đồng hành với cuộc thi trong năm 2020, với số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn.
“Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về cuộc thi, đồng thời động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia cuộc thi” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

Cũng tại buổi trao giải báo chí viết về người nghèo năm nay, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 thông qua Cổng thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia.
 

Mai Đan