Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát lệnh thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Trong nước - Ngày đăng : 18:47, 29/09/2019

(TN&MT) – Chiều ngày 29/9, tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng. Dự lễ thông xe có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; lãnh một số Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và một số tỉnh, thành phố.

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được khởi công từ năm 2015, tuy nhiên do các nhà đầu tư của giai đoạn đó yếu kém về nguồn lực và năng lực quản trị nên đã bị chậm tiến độ gần 2 năm; tính đến thời điểm tháng 6/2017, hợp phần QL - 1A mới đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ thông xe
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ thông xe

Tháng 6/2017, nhà đầu tư mới được Bộ GTVT mời tham gia Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Sau 2 năm triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành tiến độ đề ra.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư 12.189 tỷ đồng, có điểm đầu tại km 45+100, giao cắt với quốc lộ 1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và điểm cuối tại km 108+500, nối với QL - 1A đoạn Hà Nội - Bắc Giang.

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng có chiều dài gần 64 km, rộng 25m, gồm 4 làn và 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế là 100km/h.

Tuyến cao tốc hoàn thành sẽ giúp thời gian di chuyển Hà Nội - Lạng Sơn giảm từ 3,5 giờ xuống còn 2,5 giờ so với QL - 1A.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng tại Lễ thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng tại Lễ thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Tuy nhiên, điểm cuối của Dự án còn cách TP. Lạng Sơn 30km. Đây sẽ là nút thắt giao thông trong thời gian tới và cần sớm được khắc phục, đầu tư tiếp nối đường Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Hiện nay, đoạn tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đã đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý, song Dự án này vẫn chưa thể triển khai tiếp do chưa xác định được nguồn vốn tham gia từ các bên liên quan.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho biết, sau hơn 2 năm đối mặt với nhiều khó khăn bủa vây với mục tiêu bị kiểm soát Tổng vốn đầu tư của Dự án để tiết giảm sát với thực tế dẫn đến vào thời điểm nước rút, các Nhà thầu có năng lực hạn chế đã bộc lộ khả năng, bỏ dở không kết thúc được phần việc đã ký hợp đồng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm xử lý các vướng mắc thường gặp ở các Dự án trước đây, Nhà đầu tư đã chỉ đạo các Nhà thầu mạnh tiếp cứu đến nay Dự án đã hoàn thành tạo niềm tin cho người dân.
“Dự án đã “cán đích” mở ra kỳ vọng mới về một cung đường hiện đại phục vụ dân sinh và đóng vai trò động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ riêng với Lạng Sơn, Bắc Giang. Đồng thời, khẳng định năng lực, kinh nghiệm của các Nhà thầu, Nhà đầu tư trong nước nếu có sự phối hợp nhịp nhàng của địa phương khi giải quyết các vướng mắc của Dự án là kịp thời sẽ quyết định về chất lượng, tiến độ”, ông Hồ Minh Hoàng nói.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của UBND tỉnh Lạng Sơn; Ban Quản lý Dự án; Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong việc khắc phục khó khăn, rút ngắn thời gian thi công tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên phải) dự Lễ thông xe.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên phải) dự Lễ thông xe.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến; Thực hiện tốt công tác quy hoạch và xây dựng hai bên tuyến đường, giữ gìn mỹ quan, đảm bảo văn minh, hiện đại; đảm bảo kết nối đồng bộ với các công trình hạ tầng khác; đẩy nhanh tiến độ GPMB để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công các hạng mục còn lại, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2019; các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và Chủ đầu tư để kịp thời đầu tư xây dựng các hạng mục công trình kết nối nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường, phục vụ kinh tế, đời sống của nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT, chính quyền các cấp của hai tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì công trình, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vận hành công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.

Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh Lạng Sơn sớm hoàn thành công tác chuẩn bị, đầu tư đoạn cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng để khai thác đồng bộ toàn tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn – cửa khẩu Hữu Nghị. Đây cũng là cơ sở quan trọng để triển khai tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Hoàng Nghĩa - Tuyết Chinh