Rome cấm ôtô và xe máy trong ngày 11/12 nhằm hạn chế ô nhiễm

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 11/12/2016

  Chính quyền thủ đô Rome của Italy vừa ban hành lệnh cấm ôtô và xe máy, ngoại trừ các loại xe thân thiện với môi trường, lưu thông trong ngày 11/12 nhằm...

 

Chính quyền thủ đô Rome của Italy vừa ban hành lệnh cấm ôtô và xe máy, ngoại trừ các loại xe thân thiện với môi trường, lưu thông trong ngày 11/12 nhằm giải quyết tình trạng khói bụi nghiêm trọng vốn đang diễn ra tại nhiều thành phố lớn của nước này. 

Lệnh cấm nói trên được áp dụng từ 7 giờ 30 phút-12 giờ 30 phút và từ 4 giờ 30 phút-20 giờ 30 phút ngày 11/12. 

Đây được coi là “Ngày Chủ nhật sinh thái” đầu tiên của Rome và cảnh sát đã được lệnh xử phạt nghiêm bất kỳ đối tượng nào vi phạm lệnh cấm này. 


Chính quyền Rome hiện cũng có kế hoạch sẽ thực hiện thêm các “Ngày Chủ nhật sinh thái” vào các tuần cuối cùng của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2017. 

Mức Nitrogen dioxide (NO2 – một trong những chất chính gây ô nhiễm môi trường) ở Rome hiện đã tăng mạnh, vượt chuẩn an toàn cho phép của Liên minh châu Âu (EU). 

Một cảnh báo của Tòa Thị chính Rome cho biết mức ô nhiễm ở thủ đô hiện khá cao và tình hình nghiêm trọng này dự kiến vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tới. 

Thời tiết khô, tĩnh lặng trong những ngày qua được cho là nguyên nhân khiến khói bụi tích tụ, làm cho bầu không khí bị ô nhiễm tại nhiều nơi ở Italy. 

Tại Turin, thành phố lớn ở miền Bắc Italy, Hội đồng địa phương sẽ tiến hành họp vào ngày 12/12 và dự kiến đưa ra những hạn chế đối với xe ôtô bắt đầu từ ngày 13/12. Phạm vi, quy mô lệnh cấm sẽ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm trong những ngày cuối tuần này. 

Thành phố Milan, trung tâm kinh tế, tài chính và thời trang của Italy, cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm các chất dạng hạt có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet (PM10) ở mức cao. 

Tuy nhiên, Milan vẫn chưa áp dụng các hạn chế đối với ôtô, xe máy do mức ô nhiễm này, mặc dù vượt ngưỡng an toàn của EU nhưng vẫn chưa diễn ra quá 7 ngày liên tiếp. 

Kể từ đầu năm đến nay, tổng thời gian không khí bị ô nhiễm ở Milan vượt ngưỡng an toàn của EU là 52 ngày, trong khi ở Turin là 62 ngày. Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ môi trường Legambiente, bà Rossella Muroni nói rằng các chính trị gia Italy giờ đây phải hành động nhanh chóng nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường./.

Theo TTXVN