Sri Lanka: Mưa lớn gây ra lở đất kinh khủng nhất trong lịch sử

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 20/05/2016

Trung tâm Kiểm soát Thảm họa Sri Lanka (DMC) ngày 20/5 xác nhận số người thiệt mạng sau các trận lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại nước này đã lên tới 63 người...

 

Trung tâm Kiểm soát Thảm họa Sri Lanka (DMC) ngày 20/5 xác nhận số người thiệt mạng sau các trận lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại nước này đã lên tới 63 người vì mực nước tại nhiều khu vực vẫn tiếp tục tăng do mưa lớn xối xả.

Huyện Kegalle nằm phía Đông Bắc thủ đô Colombo có số người thiệt mạng nhiều nhất với 34 người sau hai trận lở đất ngày 17-18/5. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 16 thi thể dưới các lớp đất đá tại Aranayake trong khi 144 thi thể khác vẫn bị vùi dưới đống đổ nát. 


Trận lở đất đêm 17/5 cũng "xóa sổ" ba ngôi làng và được ghi nhận là trận lở đất kinh khủng nhất trong lịch sử của đảo quốc này. 

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy 14 thi thể khác tại Bulathkohuptiya và giải cứu 15 người đang bị kẹt dưới các lớp đất đá khi một trận lở đất xảy ra vào sáng 18/5 và phá hủy sáu dãy nhà.

Quân đội Sri Lanka đã điều động thêm nhiều binh sỹ tới hai khu vực trên để tiếp tục triển khai các chiến dịch tìm kiếm, song các chiến dịch này đang bị cản trở do mưa lớn.

Nhiều người vẫn mắc kẹt tại một số khu vực và hơn 450.000 người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và lở đất trên khắp cả nước trong đợt mưa bão lớn kéo dài gần một tuần qua.

Ngày 19/5, DMC cảnh báo mực nước ở sông Kelani vẫn tiếp tục tăng và những người dân sinh sống ở dọc bờ sông phải sơ tán. Trong khi đó, người dân sống tại các khu vực đồi núi cũng được cảnh báo phải di rời ngay lập tức nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của lở đất.

Trong một tuyên bố đặc biệt, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã yêu cầu người dân sống tại những khu vực ngập lụt phải sơ tán nếu mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống. Ông nhấn mạnh an ninh sẽ được thắt chặt tại các quận huyện trên khắp cả nước từ  20/5 để bảo vệ tài sản của các hộ gia đình phải di rời./.

Theo TTXVN