Ít nhất 41 người đã thiệt mạng trong vụ động đất tại Ecuador

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 17/04/2016

Theo Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, số nạn nhân thương vong do trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở nước này tối 16/4 theo giờ địa phương (tức sáng 17/4 theo...

 

Theo Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, số nạn nhân thương vong do trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở nước này tối 16/4 theo giờ địa phương (tức sáng 17/4 theo giờ Việt Nam) đã lên tới ít nhất 41 người.

Phó Tổng thống Glas cũng cho biết người dân đã có thể trở về nhà và lệnh cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các hoạt động ở nhiều sân bay trên toàn quốc đang bị ngừng trệ.

Trạm khiểm soát không lưu và nhiều hạng mục ở sân bay quốc tế Eloy Alfaro tại thành phố Manta, đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong khi đó, sân bay Carlos Concha tại tỉnh Esmeraldas tiếp giáp biên giới Colombia và sân bay Ulpiano Páez thuộc tỉnh Santa Elena cũng bị phá hủy nghiêm trọng.

Chính phủ Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Tổng thống nước này Rafael Correa đã rút ngắn lịch trình thăm Vatican để trở về chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả trận động đất được coi là mạnh nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, đã có tới 20 rung chấn đã xảy ra sau trận động đất và rung lắc có thể cảm nhận được cả ở phía Bắc Peru.

Trận động đất đã khiến nhiều nơi bị mất điện, dịch vụ điện thoại không hoạt động. Tường của nhiều tòa nhà đã bị nứt.

Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ Ernesto Samper đã bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân, Tổng thống Correa và người dân Ecuador ngay sau khi có tin động đất.

Trong khi đó, Giám đốc Viện phòng vệ dân sự Peru Alfredo Murgueytio cho biết nước này không có thiệt hại về người và của do ảnh hưởng của trận động đất trên./.

TTXVN