Núi Everest chứa hàng tấn rác và cả thi thể người

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 14:31, 03/05/2019

(TN&MT) - Trải qua nhiều thập kỷ, Everest, ngọn núi cao nhất thế giới đã trở thành một bãi rác rất cao, nằm rải rác với rác thải, chất thải của con người và thậm chí cả thi thể người.

Theo AFP, 3 tấn (6.613 pound) rác đã được thu gom từ núi Everest chỉ trong hai tuần đầu tiên đội tình nguyện viên là những nhà môi trường Nepal thực hiện kế hoạch dọn dẹp ngọn núi này.

Đội môi trường Nepal gồm 14 thành viên đặt ra mục tiêu thu gom 10 tấn rác thải trong vòng 45 ngày.

Chất thải được thu hồi trong Chiến dịch làm sạch Everest bao gồm lon, chai, nhựa và dụng cụ leo núi bỏ đi. Một máy bay trực thăng quân đội đã hỗ trợ di chuyển rác, và đội tình nguyện dự kiến lên các trại cao hơn để thu gom thêm rác.

Trong quá trình dọn rác ở đỉnh núi Everest, đội môi trường Nepal đã phát hiện 4 thi thể những người leo núi.

Chính phủ Nepal và cộng đồng địa phương từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề rác thải trên núi khi những người leo núi từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi năm để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới này.

Kể từ năm 2011, hoạt động thu gom hàng tấn rác trên núi Everest đã thường xuyên diễn ra và hệ thống quản lý chất thải đã được giới thiệu.

Phân người ở núi Everest có thể rò rỉ vào hệ thống cấp nước
Phân người ở núi Everest có thể rò rỉ vào hệ thống cấp nước

Theo Hiệp hội Summesters Everest, lượng khách tăng lên trong những thập kỷ gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nhạy cảm của ngọn núi.

Hồi năm 2014, chính quyền Nepal yêu cầu những người leo núi hoặc phải mang 8 kg rác xuống, hoặc là bỏ ra 4.000 USD tiền phạt.

Vào tháng 2/2019, Trung Quốc đã cấm số lượng người nhất định leo núi từ sườn phía Bắc trong năm nay nhằm làm giảm chất thải.

Tuy nhiên, những người chịu trách nhiệm dọn dẹp có một vấn đề khác cần giải quyết, đó là biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu làm tuyết tan trên núi nhanh hơn và làm số lượng xác chết ngày càng tăng.

"Do tác động của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, tuyết và sông băng đang tan nhanh và người leo núi ngày càng phát hiện nhiều thi thể người", ông Ang Tshering Sherpa, cựu chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal nói với CNN hồi tháng 3/2019.

Hơn 200 người leo núi đã chết trên đỉnh núi Everest kể từ năm 1922 – thời điểm cái chết của những người leo núi đầu tiên trên đỉnh Everest được ghi lại. Phần lớn các thi thể được cho là vẫn bị chôn vùi dưới sông băng hoặc tuyết.
Dưới đây là một số hình ảnh về rác thải ở ngọn núi Everest:

 

rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest
rác thải ở núi Everest