Bão cát dữ dội tấn công các thành phố và cảng của Ai Cập

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 12:54, 17/01/2019

(TN&MT) – Bão cát dữ dội, kéo theo gió mạnh và lượng bụi lớn đã tấn công thủ đô Cairo và một số thành phố cảng của Ai Cập vào ngày 16/1, buộc nước này phải đóng cửa một số cảng.
Những người phụ nữ che mặt gần sông Nile trong cơn bão cát ở Cairo, Ai Cập vào ngày 16/1/2019. Ảnh: Reuters / Mohamed Abd El Ghany
Những người phụ nữ che mặt gần sông Nile trong cơn bão cát ở Cairo, Ai Cập vào ngày 16/1/2019. Ảnh: Reuters / Mohamed Abd El Ghany

Nhiều người đi bộ phải trú vào các tòa nhà để tránh bụi khi một đám mây màu cam sẫm bao trùm Cairo. Nhiều người khác cũng phải đeo khẩu trang kín mít để tránh cát thổi mạnh do gió.

Người lái xe phàn nàn về việc giảm tầm nhìn trên đường cao tốc vào và ra khỏi thành phố.

“Màu sắc của bầu trời đang thay đổi. Có một số loại sương mù. Không ai có thể nhìn thấy. Vì vậy, tôi hy vọng Chúa sẽ giúp chúng tôi vượt qua điều này, vì chúng tôi đang đi xe máy”, ông Mahmoud, một người lái xe máy cho biết.

Các nguồn tin tại sân bay Cairo cho biết cơn bão đã gây ra sự chậm trễ.

Chính quyền cảng Biển Đỏ đã đóng cửa các cảng Suez và Zeitiyat vào lúc 2h chiều (12h GMT) do thời tiết xấu, gió mạnh và sóng lớn.

Tại thành phố Alexandria ở Địa Trung Hải, Reda El Ghandour, phát ngôn viên của Cảng Alexandria cho biết giao thông hàng hải vẫn dừng hoạt động trong ngày thứ tư liên tiếp tại các cảng Alexandria và Dekheila.

Bộ Y tế đã khuyến cáo những người mắc các vấn đề về hô hấp nên tránh ra khỏi nhà trong cơn bão.