Quảng Ninh: Từ ngày 15/6 thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - Ngày đăng : 18:17, 06/06/2019

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 3789/UBND-NLN3 về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.
Lực lượng chức năng huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy lợn bệnh
Lực lượng chức năng huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy lợn bệnh.

Nhằm chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 667/CĐ-TTg ngày 4/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phòng, chống dập dịch với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”; tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đảm bảo phù hợp với thực tế tại địa phương, hiệu quả trong phòng, chống dịch; thực hiện hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, quy trình, xét duyệt hỗ trợ để chi trả kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; chậm nhất ngày 15/6/2019 các huyện, thị xã, thành phố phải bắt đầu thực hiện chi hỗ trợ kinh phí đến người chăn nuôi (đối với các địa phương sau ngày 15/6/2019 chưa thực hiện chi hỗ trợ đến người dân phải báo cáo rõ lý do về UBND tỉnh).

Tổ chức triển khai, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi có lợn tiêu hủy trên địa bàn đảm bảo đúng quy định. Nếu phát hiện có sai phạm, trục lợi chính chính sách hỗ trợ xảy ra ở địa phương nào thì trước mắt yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã kiểm điểm gửi báo cáo về UBND tỉnh để xử lý trách nhiệm.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, đơn vị liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh quyết định cấp kinh phí từ ngân sách tỉnh hỗ trợ các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ- thời gian hoàn thành trước ngày 10/6/2019.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh dịch; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn, người chăn nuôi không chủ quan, tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.