Đà Nẵng: Sẽ quản lý nguồn gốc xuất xứ thực phẩm bằng công nghệ tem mã vạch 2 chiều

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 14/02/2017

(TN&MT) - Ngày 14/2, UBND TP. Đà Nẵng họp bàn về đề án xây dựng hệ thống quản lý thông tin kiểm soát thực phẩm đối với thực phẩm không bao gói sẵn đang tiêu thụ...
Lãnh đạo TP kiểm tra ATTP tại Chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang
Lãnh đạo TP kiểm tra ATTP tại Chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang

Giai đoạn I sẽ triển khai thí điểm tại chợ Hàn. Theo đó, đề án sẽ xây dựng một hệ thống tin quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn thành phố trên cơ sở ứng dụng công nghệ tem mã vạch 2 chiều (QR code) nhằm kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bao gói sẵn (rau củ, thịt cá...) thông qua ứng dụng trên điện thoại smartphone, người tiêu dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại di động và kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm đã mua bằng cách quét ứng dụng qua tem có dãn mã vạch được dán trên sản phẩm.

Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm, nguyên liệu chưa qua chế biến, tươi sống như rau củ quả, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn còn phổ biến ở nhiều hộ kinh doanh, tuy nhiên các giải pháp quản lý hiện nay chủ yếu dựa vào các cơ quan chức năng và các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thủ công nên tính hiệu quả chưa cao do quá tải về lượng công việc.

Đề án được coi như một giải pháp công nghệ cho phép tăng cường khả năng quản lý kiểm soát vấn đề ATVSTP,  nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chức năng, tạo ý thức trách nhiệm cao cho tiểu thương đồng thời hướng tới việc xã hội hóa chức năng vai trò của người tiêu dùng trong giám sát trực tiếp với chất lượng bữa ăn của gia đình mình.

Đức Huy