Điện Biên: Thiệt hại 421 tỷ đồng do mưa bão năm 2015

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 12/05/2016

(TN&MT) - Ngày 12/5, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016.

Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, ông Lò Văn Tiến, PCT UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên chủ trì. Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2015; triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2016.

Theo đó, năm 2015, trên địa bàn tỉnh Điện Biên không bị ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Nhưng hoàn lưu của bão đã gây mưa lớn kéo dài, lũ quét, rét đậm rét hại, gió lốc và mưa đá gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 421 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2016, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh cũng diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, mưa đá, gió lốc... gây thiệt hại trên 170 tỷ đồng.

Trước những hậu quả do thiên tai gây ra, UBND tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án PCTT&TKCN của cấp mình, ngành mình. Thực hiện theo phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả", trong đó lấy phòng tránh là chính.

Trong năm 2016, để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện thị thành phố, các tổ chức kinh tế xã hội, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn phải khẩn trương kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, xây dựng kế hoạch hoạt động của các cấp, ngành, đơn vị, phân công nhiệm vụ cụ thể, có chế độ giao ban, tổ chức Văn phòng thường trực, trực ban 24/24 giờ bắt đầu từ ngày 5/5/2016 đến ngày 31/10/2016.

Đồng thời, chủ động kiểm tra, rà soát, xác định các vùng, điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thiên tai, xây dựng phương án phòng ngừa nhằm chủ động ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản của nhân dân và nhà nước trong mùa mưa lũ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện theo phương châm" bốn tại chỗ”; tập trung tuyên truyền vận động, lập cảnh báo để dân biết và chủ động đối phó khi có tình huống xấu xảy ra. Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời tu sửa hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, công trình điện, đường, trường, trạm... Tăng cường trồng mới và tái sinh rừng phòng hộ.

Xây dựng kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm, các nhu cầu yếu phẩm cần thiết. Chủ động nguồn ngân sách địa phương để khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Tăng cường công tác dự báo KTTV, đặc biệt là công tác dự báo với các trạng thái thời tiết nguy hiểm, bất thường có nguy cơ gây ra thiệt hại lớn. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc thực hiện luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản pháp luật có liên quan.

Để công tác PCTT&TKCN đạt hiệu quả, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương bố trí kinh phí để tỉnh Điện Biên thực hiên nhiệm vụ sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng và các thiệt hại khác do thiên tai, xây dựng đường ứng cứu cho các hồ chứa nước, thực hiên hai chương trình: Chương trình hành động thực hiện chiến lược phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020; Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Đầu tư mua sắm phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn đảm bảo cho các đơn vị trong tỉnh chủ động trong việc tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Tin & ảnh: Hà Thuận