Bắc Ninh: Triển khai chương trình Sữa học đường đến tất cả các trường mầm non

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 16/09/2014

(TN&MT) - Chương trình Sữa học đường được triển khai ở Bắc Ninh sẽ là một bài học thành công, tạo đà cho một chương trình đầy tính nhân văn đến...
   
(TN&MT) - Ngày 15/09, sau một năm thực hiện thí điểm, chương trình Sữa học đường tại 24 trường mầm non, từ năm học 2014 – 2015 này, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức triển khai chương trình Sữa học đường tại tất cả các trường mầm non trên toàn tỉnh với tổng số 158 trường, không phân biệt trường công lập hay dân lập.
   
 Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Vinamilk và Tetra Pak khai mạc chương trình Sữa học đường
   
   
Hơn 11.600 trẻ được thụ hưởng lợi ích từ chương trình
   
  Là tỉnh thứ 2 trên toàn quốc quyết tâm thực hiện chương trình Sữa học đường, Bắc Ninh đã dành 178 tỷ đồng trong 5 năm đầu tiên, kể từ năm học 2013 – 2014 dành cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong năm đầu tiên, 24 trường mầm non với tổng số hơn 11.600 trẻ đã được thụ hưởng lợi ích từ chương trình này.
   
  Nhìn lại một năm thực hiện, qua 1 năm thực hiện tại các trường có trẻ được tham gia uống sữa đã có ghi nhận những kết quả hết sức tích cực: 100% số trẻ được uống sữa trên địa bàn tỉnh phát triển tốt; số lượng trẻ tăng cân và tăng chiều cao đạt tỷ lệ 98%, trung bình tăng trưởng về cân nặng là 1,07kg, chiều cao là 2,67cm/trẻ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 3,0%, giảm 3,6% so với đầu năm học khi bắt đầu thực hiện chương trình; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 4,3%, giảm 3,6% so với đầu năm học khi bắt đầu thực hiện chương trình; các chỉ số về chiều cao, cân nặng đều tăng so với đầu năm học.
   
  Phát biểu tại buổi lễ sơ kết, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết, chương trình Sữa học đường thể hiện sự tâm huyết và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh đối với việc phát triển thể chất và trí tuệ cho con em đất Kinh Bắc. Cùng với sự đồng lòng của các doanh nghiệp và nhân dân đã tạo nên thành công cho chương trình này từ năm đầu tiên và là cơ sở để triển khai rộng khắp đến tất cả các trường mầm non trên toàn tỉnh.
   
Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Sữa học đường
    
   
  Nói về công tác chuẩn bị cho năm học 2014 – 2015, theo ông Nguyễn Đức Bưởi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Sở đã cùng đơn vị tư vấn kỹ thuật là Công ty Tetra Pak Việt Nam và Công ty Vinamilk triển khai tập huấn quy trình thực hiện Sữa học đường cũng như mọi công tác hướng dẫn, kiểm tra, báo cáo, quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đến từng giáo viên mầm non trong tỉnh. Khi năm học mới bắt đầu, mọi công tác chuẩn bị cho năm học đã sẵn sàng để có một năm triển khai uống sữa học đường an toàn và hiệu quả. 
   
  Theo Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường, trong giai đoạn từ 2013 – 2017, trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đang học trong các trường mầm non sẽ được uống sữa UHT 180ml ADM của Vinamilk 3 lần/tuần trong suốt năm học; phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cân nặng và suy dinh dưỡng chiều cao tại tất cả các trường mầm non của tỉnh sẽ giảm xuống đáng kể.
   
Chương trình đầy tính nhân văn
   
  Bà Trần Hạnh Dung, Giám đốc Truyền thông Công ty Tetra Pak Việt Nam cho hay: “Qua một năm thực hiện thí điểm chương trình Sữa học đường cùng với tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi nhận thấy rõ hiệu quả của chương trình trong việc cải thiện dinh dưỡng, chiều cao và cân nặng của trẻ hiện nay. Việc sử dụng hộp sữa tiệt trùng UHT là một lựa chọn phù hợp cho chương trình nhờ đặc tính an toàn thực phẩm và bảo toàn dưỡng chất tự nhiên cao và lâu dài”.
   
  Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk chia sẻ: “Vinamilk luôn quan tâm thúc đẩy chương trình Sữa học đường như là một trong những hoạt động xã hội quan trọng nhất của công ty. Mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao”.
   
Các em đang uống sữa trong chương trình Sữa học đường
    
   
  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 158 trường mầm non, trong đó có 144 trường công lập, số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia là 110 trường; tỷ lệ huy động trẻ đến lớp mẫu giáo đạt 99,25%. Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em của tỉnh đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao.
   
  Chương trình Sữa học đường dự kiến đầu tư khoảng 54 tỷ đồng, dành cho hơn 73.000 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi với định mức được thụ hưởng là 3 lần/tuần/trẻ. Chương trình Sữa học đường được triển khai ở Bắc Ninh sẽ là một bài học thành công, tạo đà cho một chương trình đầy tính nhân văn đến với trẻ em ở các tỉnh thành khác trên cả nước.
   
Bài & ảnh: Tường Tú