Hà Nội có khả năng ngập lụt cục bộ sau hoàn lưu bão số 3

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 16/09/2014

Trưa 16/9, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo KTTVTƯ cho biết, khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ tại khu vực nội thành Hà Nội trong cơn bão số 3 là rất lớn.
   
Trưa 16/9, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ tại khu vực nội thành Hà Nội trong cơn bão số 3 là rất lớn.

  Do hướng đi của bão dọc theo các tỉnh Đông Bắc Bộ mà trọng tâm là khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng, nên Hà Nội là một trong những nơi chịu ảnh hưởng gián tiếp của cơn bão số 3. Khu vực này sẽ xuất hiện gió và mưa lớn.
   
   
  Đặc biệt, từ 2-8 giờ sáng 17/9, nội thành Thủ đô Hà Nội sẽ xảy ra mưa lớn gây ngập úng cục bộ. Khu vực ngoại thành cũng có gió giật cấp 8, cấp 9, mưa lớn với lượng từ 100-130mm và có khả năng xảy ra ngập úng.
   
  Ông Cường cho biết, theo quy luật, đến thời điểm này các cơn bão đều đã hướng vào dọc miền Trung và Nam Bộ. Tuy vậy, cơn bão số 2 và số 3 lại có hướng đi giống nhau là đổ bộ vào khu vực phía Đông Bắc Bộ. Cơn bão số 3 có đặc điểm là di chuyển rất nhanh với tốc độ trung bình 30km/ giờ.

  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão đã tăng cấp nhanh (từ cấp 8 lên cấp 12, giật cấp 13), phạm vi gió mạnh, lúc đổ bộ vào bờ, dự kiến gió giật cấp 10-11. Dự báo, bão có khả năng đổ bộ vào bờ lúc chiều, thời gian đó nước thủy triều thấp nên không có hiện tượng nước dâng cao sau bão, không ảnh hưởng đến đê kè.

  Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng dự báo ngắn hạn Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết hiện nay hoàn lưu bão đã ảnh hưởng tới Vịnh Bắc Bộ, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; ở đảo Cô Tô có gió giật cấp 7.

  Dự kiến trưa và chiều nay khu vực ven biển Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định bắt đầu có gió mạnh.
   
  Do hoàn lưu bão rất rộng và đến chiều nay đã tác động vào các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nên mưa lớn sẽ xuất hiện kèm gió mạnh từ đêm nay. Khả năng sẽ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ./.
   
Theo TTXVN