Huế: Xử lý hành vi rải vàng mã xuống sông Hương gây ô nhiễm

Văn hóa - Ngày đăng : 13:56, 08/05/2019

(TN&MT) - Một nhóm người đã thản nhiên rải vàng mã xuống sông Hương gây phản cảm và ô nhiễm. Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế yêu cầu xử lý nghiêm.
Vàng mã được thải xuống sông Hương khiến nhiều người bất bình. Ảnh: Vy Thảo
Vàng mã được thải xuống sông Hương khiến nhiều người bất bình. Ảnh: Vy Thảo

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đang yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm và công khai kết quả về vụ việc rãi vàng mã trên sông Hương cạnh cầu đi bộ gỗ lim gây bức xúc dư luận.

Trước đó vào chiều 5/5, một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm người cúng bái tại cầu đi bộ bằng gỗ lim một bên sông Hương. Sau khi cúng bái, một người đàn ông được cho là chủ một thuyền rồng du lịch thản nhiên xả vàng mã, đồ cúng,.. xuống sông trước sự chứng kiến và bất bình của nhiều người dân cũng như du khách.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương đang triển khai chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Vụ việc xả rác như trên là phản cảm...

“Hiện TP. Huế và Công an thành phố đang phối hợp kiểm tra xử lý nghiêm minh. Tỉnh cũng đã giao Sở TN&MT chủ trì để xử lý vi phạm hành chính như xả thải, xả rác ra môi trường. Tất cả những hình ảnh đẹp, không đẹp đều đưa lên hệ thống phản ánh hiện trường của tỉnh để người dân cùng xem và cùng điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Tỉnh cũng sẽ làm việc với công ty vệ sinh môi trường nhằm tìm kiếm giải pháp nhằm thu gom, xử lý rác thải phù hợp hơn...”- ông Thọ nói.

Từ cuối tháng 1/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đề án “Ngày Chủ nhật xanh” và huy động hàng triệu lượt người xuống đường thu dọn vệ sinh, nhặt rác, trồng cây xanh để bảo đảm môi trường cảnh quan đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh. Nhiều chương trình, phong trào, cuộc vận động liên quan đã lan tỏa ở nhiều nơi, trong đó có phong trào “tổ dân phố không rác”, “thôn làng không rác”, “xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, “tuyến đường không túi ni lông, không rác thải”, “công sở văn minh, sạch đẹp”, “chúng ta hãy làm sạch biển”... 

Ông Phan Ngọc Thọ cũng đã có thư ngỏ cách đây ít ngày, kêu gọi người dân tiếp tục phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để Huế luôn là đô thị “xanh, sạch, sáng” trong mắt người địa phương, du khách và những người chưa một lần đến Huế.