Triệu Sơn (Thanh Hóa): Ai cho khai thác đất trái phép?

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 22/07/2016

(TN&MT) - Lợi dụng chủ trương làm đường giao thông nông thôn tại xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) nhiều đối tượng ngang nhiên đưa máy móc, xe cộ vào khai thác trái phép hàng ngàn m3 đất đồi đem đi bán cho các công trình san lấp trong và ngoài địa bàn thu lợi bất chính, làm thất thoát nguồn tài nguyên Quốc gia. Không những thế, tình trạng khai thác đất còn kéo theo hệ thống đường giao thông cũng bị xuống cấp nặng nề và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khu vực dân cư...

Tiếp xúc với chúng tôi, người dân thôn Bảo Long, xã Hợp Tiến rất bức xúc về tình trạng khai thác đất đã nhiều ngày qua, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hàng ngày có cả đến trăm xe ra vào khu vực này để chở đất. Nhiều đối tượng đã đưa máy móc, phương tiện vào hoạt động cả ngày lẫn đêm, xẻ tan cả quả đồi để lấy đất mang đi. Con đường giao thông nông thôn do xe chở đất quá tải đã bị băm nát, nhà dân sinh sống hai bên ven đường bị “đày ải” do bụi đất.

Toàn cảnh khu vực khai thác đất
Toàn cảnh khu vực khai thác đất

Một hộ dân sống gần khu vực khai thác đất cho biết: “Khu vực này là đất đồi trồng cây lâm nghiệp của các hộ dân. Nhưng chẳng hiểu vì sao, hơn một tuần nay Chính quyền địa phương cho nhiều người đem xe ủi, máy xúc và ô tô vào ngang nhiên khai thác để làm đường giao thông nông thôn. Một điều lạ lùng là làm đường giao thông trên địa bàn xã thì ít, mà các loại xe ôtô có trọng tải lớn lại cứ ùn ùn chở đất đem đi bán cho các công trình san lấp mặt bằng trong và ngoài địa phương. Các xe chở đất chạy rầm rầm suốt ngày đêm khiến người dân nơi đây mất ăn mất ngủ. Đặc biệt, các xe chở đất không hề có che chắn bạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ngày nắng khói bụi bay mù mịt, ngày mưa thì đường sá lầy lội đỏ quạch một quãng đường dài trong khu dân cư, gây khó khăn và nguy hiểm cho các phương tiện của người dân khi tham gia giao thông”.

Máy xúc có công suất lớn đang múc đất đổ lên xe
Máy xúc có công suất lớn đang múc đất đổ lên xe

Qua tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên & Môi trường được biết: Khu vực đang khai thác là đất trồng cây lâm nghiêp. Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, thế nhưng UBND xã Hợp Tiến đã tự ý cho nhiều xe cộ, máy móc vào đục khoét mở đường. Lợi dụng vào việc trên để rồi khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xe chở đất chạy trong khu dân cư gây bụi mù, ô nhiễm môi trường
Xe chở đất chạy trong khu dân cư gây bụi mù, ô nhiễm môi trường

Để làm rõ hơn tình trạng khai thác đất trái phép chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết: “Hiện tại khu vực thôn 5 Bảo Long là có múc đất, khu vực này là đất đồi trồng cây lâm nghiệp. Xã có chủ trương làm đường mở rộng 6m, đào sâu hơn 1m, khối đất thừa khoảng 7 đến 8.000m3 được chở đi để làm đường giao thông thôn 5,7,8. UBND xã phải bỏ tiền để thuê máy xúc về làm. Việc này xã cũng đã báo cáo lên phòng Tài nguyên & Môi trường huyện nhưng báo cáo bằng mồm, còn phòng thì cũng chưa ra văn bản nào đồng ý, nhưng vì nhân dân nên chúng tôi vẫn phải làm. Nếu nói về khách quan thì xã làm sai, còn về chủ quan thì xã làm như vậy là đúng. Còn việc làm đường nông thôn thì có phương án cụ thể. Khi PV hỏi muốn tiếp cận đến phương án làm đường thì ông Đồng tỏ vẻ khó chịu và nói “Hôm qua CSMT tỉnh đã về lập biên bản việc này rồi, tôi đã đưa phương án làm đường cho họ, nếu cần thì các cô chú gặp họ mà lấy. Bây giờ không còn việc gì nữa tôi phải về đi đám cưới vì 10h30 rồi…”

Chủ tịch xã từ chối cung cấp hồ sơ cho PV, đang trong giờ hành chính thì phải về đi đám cưới
Chủ tịch xã từ chối cung cấp hồ sơ cho PV, đang trong giờ hành chính thì phải về đi đám cưới

Việc vị Chủ tịch từ chối cung cấp hồ sơ cho PV, đang trong giờ hành chính thì phải về đi đám cưới. Đây là cách của người đứng đầu Chính quyền địa phương đối với PV.

Trước thực trạng lợi dụng làm đường giao thông nông thôn để khai thác bán đất trái phép?. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Triệu Sơn cần sớm điều tra làm rõ.

                Thu Thủy