Ngân hàng Maritime Bank: Bài học từ một vụ án

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 27/01/2015

(TN&MT) - Công ty Tuấn Quỳnh (TP Hải Phòng) đã thế chấp 4 con tàu cho ngân hàng làm tài sản đảm bảo để vay 42,95 tỷ đồng, sau đó ngang nhiên dỡ tàu bán phế...
(TN&MT) - Công ty Tuấn Quỳnh (trụ sở km7, đường 5/1, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã thế chấp 4 con tàu cho ngân hàng làm tài sản đảm bảo để vay 42,95 tỷ đồng, sau đó ngang nhiên dỡ tàu bán phế liệu, thu hàng tỷ đồng và trốn thuế. Dù đã được cơ quan tư pháp thành phố Hải Phòng xử lý nhưng quanh vụ việc này vẫn còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ.
   
“Ăn quả đắng” trách nhiệm thuộc về ai?
   
  Từ năm 1998 – 2003, Công ty Tuấn Quỳnh mua 4 chiếc tàu gồm: Tuấn Cường 1, 14, 22 và 25 với tổng số tiền 19 tỷ đồng để kinh doanh vận tải. Sau đó, Giám đốc Nguyễn Văn Quỳnh đã đem 4 con tàu này thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (NH Maritime Bank), Chi nhánh quận Cầu Giấy để vay 42,95 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 12/2009 đến tháng 7/2011 mặc dù chưa được sự đồng ý của NH Maritime Bank nhưng Công ty Tuấn Quỳnh đã tự ý phá dỡ 4 chiếc tàu trên để bán phế liệu thu được 7,6 tỷ đồng và chỉ kê khai thuế giá trị gia tăng 3,3 tỷ đồng.
   
  Sau khi vụ việc vỡ lở, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ông Nguyễn Văn Quỳnh khai: Công ty Tuấn Quỳnh có vay nợ 42,95 tỷ đồng của NH Maritime Bank. tài sản thế chấp là 4 chiếc tàu biển nêu trên và một số tài sản khác. Do kinh doanh vận tải thua lỗ nên ông Quỳnh đã phá dỡ 4 tàu biển để bán phế liệu lấy tiền trả nợ ngân hàng, việc phá dỡ tàu không được sự đồng ý của NH Maritime Bank. Toàn bộ khối lượng phế liệu và tiền bán phế liệu từ việc phá dỡ các tàu chỉ có 3,3 tỷ đồng là xuất hóa đơn; 4,3 tỷ đồng không xuất hóa đơn.
   
  Cơ quan Điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định về số tiền trốn thuế của Công ty Tuấn Quỳnh. Kết quả giám định ngày 31/7/2014 của Giám định viên tư pháp Cục Thuế TP Hải Phòng xác định: Công ty Tuấn Quỳnh đã không xuất hóa đơn, không hạch toán, kê khai thuế 7,6 tỷ đồng, doanh thu chưa có thuế giá trị gia tăng là 6,9 tỷ đồng. Như vậy,  Công ty Tuấn Quỳnh đã trốn lậu thuế từ hành vi bán hàng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế 696 triệu đồng.
   
  Căn cứ Thông tư liên tịch số 10 ngày 26/6/2013 của Bộ Tư pháp – TAND tối cao – Viện KSND tối cao – Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, kế toán và chứng khoán và Điều 108 Luật Quản lý Thuế thì hành vi “không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ" là hành vi trốn thuế nên các cơ quan Tư pháp của thành phố Hải Phòng chỉ tuyên phạt Nguyễn Văn Quỳnh  2 năm tù và buộc hoàn trả cho Nhà nước 696 triệu đồng.
   
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đã chỉ rõ hành vi
tẩu tán tài sản đảm bảo của Công ty Tuấn Quỳnh.
   
  Hàng loạt nghi vấn đặt ra như: Tài sản thế chấp của Công ty Tuấn Quỳnh là 4 con tàu khi được mua chỉ có giá 19 tỷ đồng vào năm 1998 – 2003 nhưng 10 năm sau, NH Maritime Bank lại “thổi lên” khi cho vay tới hơn 42 tỷ đồng; mặc dù NH Maritime Bank đã niêm phong tài sản đảm bảo nhưng Công ty Tuấn Quỳnh vẫn có thể tháo dỡ để bán phế liệu thu về hơn 7,6 tỷ đồng; khoản vay NH Maritime Bank hơn 42 tỷ đồng của Công ty Tuấn Quỳnh ai phải chịu trách nhiệm?!.
   
  Theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Có nhiều dấu hiệu cho thấy cán bộ tín dụng của Maritime Bank đã vi phạm quy định cho vay trong lĩnh vực ngân hàng bởi thứ nhất, tài sản thế chấp của Công ty Tuấn Quỳnh là 4 con tàu được mua 19 tỷ đồng vào năm 1998 – 2003, vậy căn cứ vào đâu10 năm sau NH Maritime Bank lại “vống” lên khi cho vay tới gần 43 tỷ đồng bằng việc thế chấp 4 con tàu này; thứ hai, việc niêm phong tài sản của NH Maritime Bank như thế nào mà để cho Công ty Tuấn Quỳnh tự ý tháo dỡ 4 con tàu là tài sản thế chấp để bán "sắt vụn" thu về hơn 7,6 tỷ đồng, có hay không việc tiếp tay của cán bộ ngân hàng?; thứ ba, vay ngân hàng gần 43 tỷ đồng, sau đó tháo dỡ tài sản bán thu về 7,6 tỷ đồng nhưng chỉ bị tuyên án 2 năm tù… là một điều bất bình thường bởi rõ ràng, chủ doanh nghiệp Tuấn Quỳnh đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng nhưng lại chỉ bị xử lý hành vi… trốn thuế?.
   
  Đến nay, NH Maritime Bank đã thu hồi hết nợ của Công ty Tuấn Quỳnh chưa vẫn còn dấu hỏi lớn và vụ việc liệu có bị quên lãng?!
   
  Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong số báo tới.
   
Doãn Xuân