UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hồi âm bài: “Đột nhập công trường khai thác cát trái phép thượng nguồn sông Hương”

Tiếng dân - Ngày đăng : 17:18, 30/03/2019

(TN&MT) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có phản hồi về bài “Đột nhập công trường khai thác cát trái phép thượng nguồn sông Hương” của Báo Tài nguyên và Môi trường đăng ngày 19/3/2019. Theo đó, các cơ quan ban ngành đã chấn chỉnh; phát hiện, xử lý hàng chục vụ khai thác cát sỏi trái phép; phạt tiền hàng trăm triệu đồng trong quý I năm nay...
Tàu, thuyền hút cát trong đêm tối tại thượng nguồn sông Hương
Tàu, thuyền hút cát trong đêm tối tại thượng nguồn sông Hương

Cụ thể, sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn số 1493/UBND-CT và Công văn số 1654/UBND-CT yêu cầu UBND thị xã Hương Trà, UBND thị xã Hương Thủy, Công an tỉnh kiểm tra, xử lý.

Theo đó, ở địa bàn thị xã Hương Thủy, UBND thị xã Hương Thủy đã ban hành Công văn số 297/UBND ngày 22/3/2019 về việc xử lý dứt điểm bến bãi tập kết cát sỏi trái phép, chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành thị xã phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các bến bãi tập kết cát trái phép. Trong đêm 22/3, Tổ công tác đã phục kích, phát hiện 01 trường hợp khai thác cát sỏi trái phép đang thực hiện hành vi nhập cát lên bờ.

Ngày 23/3,Tổ kiểm tra đã lập biên bản và di chuyển toàn bộ lượng cát và ống hút cát tại bãi tập kết cát sỏi tự phát cạnh bãi đổ xe bến Than của hộ bà Nguyễn Thị Diệu Hằng; Bàn giao mặt bằng trống cho UBND xã Thủy Bằng quản lý; Lập biên bản đình chỉ đối với vị trí tập kết thứ 2 của hộ bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, và bãi tập kết của Bà Trần Thị Tâm (lấn chiếm đất biền bãi), yêu cầu hộ gia đình di chuyển toàn bộ số lượng cát và tời cát ra khỏi khu vực trong vòng 5 ngày, đến nay toàn bộ số lượng cát và tời cát vẫn chưa được di chuyển.

Về  giải pháp quản lý trong thời gian đến, UBND thị xã Hương Thủy cho hay đối với diện tích đất biền bãi do UBND xã quản lý, UBND thị xã Hương Thủy chỉ đạo xã Thủy Bằng lập phương án quản lý đối với diện tích đất nông nghiệp thuộc UBND xã quản lý; chịu trách nhiệm nếu tình trạng chiếm đất biền bãi để tập kết cát trái phép và chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Đối với trường hợp toàn bộ số lượng cát và tời cát vẫn chưa được di chuyển tại vị trí tập kết thứ 2 của hộ bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, và bãi tập kết của Bà Trần Thị Tâm (đã lập biên bản): UBND thị xã Hương Thủy sẽ chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết dứt điểm.

“Cát tặc” hoạt động vào ban đêm để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng
“Cát tặc” hoạt động vào ban đêm để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng

UBND thị xã Hương Thủy cho hay đã thành lập Tổ trực tại khu vực bến Than - xã Thủy Bằng, xử lý vi phạm trong khai thác, tập kết khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp và xử lý các phương tiện vận chuyển vi phạm tải trọng (tuyến đường vào khu vực bến Than đã được cắm biển hạn chế tải trọng 2,5 tấn đối với xe tải).

Ở địa bàn thị xã Hương Trà, UBND thị xã Hương Trà đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã  tăng cường phối hợp với các phường, xã để kịp thời kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Hiện UBND phường Hương Hồ thành lập hai tổ tự quản cộng đồng của khu dân cư và giao trách nhiệm cho Công an phường tổ chức tuần tra, kiểm tra. Trên đoạn sông này có Đoàn kiểm tra liên ngành của Công an tỉnh thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép.

Theo báo cáo UBND thị xã Hương Trà, hiện nay, vẫn còn tình trạng khai thác cát sỏi vào ban đêm. Trong tháng 3/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 02 trường hợp khai thác cát thủ công trên tuyến sông Hương, đoạn qua địa phận phường Hương Hồ; UBND thị xã Hương Trà đã ban hành quyết định xử phạt.

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của Công an tỉnh, các lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông thủy nội địa, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản cho người dân sống dọc hai bên bờ sông và cho làm cam đoan, cam kết đối với 270 chủ phương tiện, 7 tổ chức được cấp phép khai thác, hoạt động vận chuyển cát, sỏi lòng sông, bãi bồi chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho người dân để tiếp nhận phản ánh về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Xe tải vào các bãi tập kết cát chở cát đi bán
Xe tải vào các bãi tập kết cát chở cát đi bán

Đã tập trung rà soát đối với: 20 tổ chức, 205 cá nhân, hộ gia đình liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết cát, sỏi lòng sông, bãi bồi; 79 bến bãi (11 bến, bãi có Giấy phép, 68 bãi khác hoạt động không có Giấy phép; nhiều bến bãi thiếu các thủ tục theo quy định như: giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép bến thủy nội địa, cam kết bảo vệ môi trường). Những bất cập về bến bãi tập kết, phương tiện khai thác, vận chuyển chưa đăng ký, đăng kiểm (128/270 phương tiện thủy nội địa chưa được đăng ký, đăng kiểm).

Trong quý I/2019 (tính đến ngày 28/3), Phòng PC05 Công an tỉnh đã phát hiện 40 vụ/43 đối tượng; phạt tiền 137.000.000 đồng, tịch thu 177,5m3 cát. Công an các địa phương đã phát hiện 59 vụ/59 đối tượng; phạt tiền 152.000.000 đồng.

Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường ngày 19/3/2019 đăng bài “Đột nhập công trường khai thác cát trái phép thượng nguồn sông Hương”, phản ánh việc “cát tặc” ngày đêm lộng hành dọc sông Hương bất chấp lệnh cấm khiến dân bức xúc.

Cụ thể vào 1h khuya ngày 15/3, PV ngược dòng có mặt tại thượng nguồn sông Hương, một bên bờ là địa phận phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) và bờ bên kia thuộc phường Thủy Biều (TP. Huế).

Nhiều đống cát lớn không phép đang ngang nhiên tồn tại
Nhiều đống cát lớn không phép đang ngang nhiên tồn tại

Tại đây, sự yên ắng, thơ mộng của sông Hương không còn mà thay vào đó là rất nhiều tàu thuyền lớn, nhỏ “dàn trận”, âm thành ầm ĩ vang dội cả một vùng.

Qua quan sát từ xa, “cát tặc” đưa “vòi rồng” xuống đáy sông, cho máy chạy rồi hút những khối cát đưa lên khoang thuyền. Sau khi “no” cát, những chiếc tàu này nhanh chóng theo dòng nước chạy về xuôi, nhường chỗ cho tàu khác... Cứ thế và cứ thế...

Khu vực này nằm xa khu dân cư nên các đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép mà không sợ bị ai ngăn cản. “Công trường” hoạt động xuyên đêm khiến sông Hương đục ngầu, ô nhiễm.

PV tiếp tục theo chân những con thuyền chở đầy cát “lậu” về tới Bến Than (đối diện Điện Hòn Chén, thuộc thôn Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy). Tại đây, sau khi dừng thuyền thì  “cát tặc” đưa cát lên bãi trong đêm tối.

Người dân bị “cát tặc” đánh trọng thương trong đêm
Người dân bị “cát tặc” đánh trọng thương trong đêm

Có tới 5 bãi tập kết cát, máy móc hoạt động inh ỏi trong chừng diện tích khoảng 500m. Tầm 5h sáng, xe tải nối đuôi nhau vào chở cát đi tiêu thụ. Khoảng 6h30 - 7h sáng, thuyền “biến mất” khỏi những bãi tập kết cát. Những ngày sau, sự việc vẫn tiếp tục có dấu hiệu tái diễn...

Qua quan sát vào ban ngày, hầu hết các bãi cát được tập kết ngổn ngang, bừa bãi, thậm chí không có tường rào bao quanh. Mỗi bãi được trang bị một máy xúc cỡ trung và những chiếc cẩu điện dài gần chục mét với hệ thống dây cáp và gàu múc vươn xuống những chiếc tàu. Trong khuôn viên tập kết từ vài trăm đến hàng nghìn khối cát, cứ bán hết cát trong bãi thì vài ngày sau cát được đổ đầy bãi...

“Những bãi cát này tồn tại nhiều năm nay nhưng không thấy dẹp bỏ, nhiều lần dân cũng thấy đoàn kiểm tra về nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Xe tải ra vào lấy cát cứ chạy ầm ầm, bụi bay mù mịt, chẳng mấy chốc mà con đường thôn nát hết. Việc khai thác cát bừa bãi không những làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, gây ô nhiễm mà còn dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông, đe dọa vườn tược, nhà cửa khiến bà con chúng tôi rất vô cùng...”, một người dân cho hay.

“Cát tặc” là vấn nạn diễn ra lâu nay tại Huế khiến người dân vô cùng lo lắng, thời gian gần đây giá cát ở địa phương này tăng vọt so với trước khiến nhiều đối tượng dùng đa thủ đoạn để trộm cát. Không chịu khuất phục, người dân đã tự thân đứng lên “chiến đấu” bảo vệ vườn tược mà không cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Vì thế mà những ngày vừa qua đã có người dân bị “cát tặc” đánh nhập viện...

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.