Bắt quả tang một cơ sở chế biến "mỡ bẩn"

Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 14/12/2015

(TN&MT) - Trưa ngày 14/12, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Chi cục Thú y Đà Nẵng phát hiện, bắt quả tang một cơ sở chế biến “mỡ bẩn” tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Cơ sở này do bà Mai Thị Kim Anh (SN 1978, trú tổ 4, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) làm chủ.
Cơ quan Công an lập biên bản sai phạm
Cơ quan Công an lập biên bản sai phạm

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có giấy phép kinh doanh chế biến mở động vật; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; không có giấy chứng nhân đủ điều kiện vệ sinh thú y… Cơ quan chức năng lập biên bản bắt quả tang 170kg mở đã chế biến thành phảm. Ngoài ra, còn phát hiện 170 kg mỡ chưa thành phẩm để dưới đất, ruồi nhặn bu bám rất mất vệ sinh; 60 bao mỡ đã chế biến thành mỡ nước (mỗi bao 40kg), tổng trọng lượng khoảng 2,4 tấn.

Mỡ bẩn bỏ dưới đất ruồi nhặn bu bám đầy, mất vệ sinh
Mỡ bẩn bỏ dưới đất ruồi nhặn bu bám đầy, mất vệ sinh

Theo quan sát, cơ sở chế biến rất thô sơ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước thải trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh.

Theo khai nhận của bà Kim Anh, sau khi chế biến mỡ thành phẩm như mỡ tóp, mỡ nước sẽ đem đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Riêng mỡ chưa thành phẩm sẽ đóng vào các thùng xốp sau đó chở vào thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Đóng mỡ tươi trong thùng xốp để đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ
Đóng mỡ tươi trong thùng xốp để đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ

Trước sai phạm trên, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động để cơ quan tiếp tục điều tra làm rõ.

Xuân Lam