Đà Nẵng: Xem xét trách nhiệm người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP Môi trường đô thị

Cảnh sát môi trường - Ngày đăng : 09:37, 11/10/2018

(TN&MT) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở TN&MT xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài.
Rác thải tồn lưu kéo dài trong nhiều khu dân cư gây bức xúc
Rác thải tồn lưu kéo dài trong nhiều khu dân cư gây bức xúc

Ngày 11/10, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan đơn vị liên quan xem xét trách nhiệm của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, nhất là trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài, chậm triển khai các giải pháp thu gom, xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân tại Bãi rác Khánh Sơn.

Trước đó, giữa tháng 9/2018, UBND TP. Đà Nẵng từng có Công văn yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng không để xảy ra tồn lưu rác và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nêu để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải như thời gian vừa qua.

Được biết, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu ngày 30/9/2015 và chính thức hoạt động với hình thức Công ty CP từ tháng 10/2015. Trong đó, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%. Sau khi Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cổ phần hóa thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn TP lại ngày càng đi xuống.

Theo ông Trần Văn Tiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thì Đà Nẵng là địa phương duy nhất trên cả nước hoạt động theo nguyên tắc tự thu tự chi, không sử dụng ngân sách nhà nước.Không phục vụ tốt người dân thì không có nguồn thu. Đây là vấn đề sinh tử của công ty. Khi xảy ra hiện tượng người dân đổ rác thải ra đường, Công ty Môi trường đô thị nhận thức được đây là lỗi của mình và đã xây dựng hệ thống trang mạng xã hội riêng thường xuyên tiếp nhận phản hồi của người dân để kịp thời khắc phục. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thu gom rác thải không đạt yêu cầu là do khối lượng rác phát sinh nhiều, nhưng lại thiếu xe vận chuyển. Với tốc độ phát triển của các khu dân cư ở Đà Nẵng như hiện nay thì tình trạng này sẽ tiếp tục là vấn đề nóng với người dân thành phố. Bên cạnh đó, công tác thu phí vệ sinh môi trường cũng gặp nhiều khó khăn do các hộ dân chây ì hoặc trốn tránh đóng phí nên công ty không thể tăng cường nhân lực.

“Không có cơ sở gì để phải tăng cường thêm lực lượng trong khi doanh thu không phát triển. Vấn đề sinh tử của công ty là phải thu được tiền để tái đầu tư vì công ty là mô hình cổ phần, nhà nước không rót tiền cho chúng tôi theo quy luật cung cầu. Anh có nhu cầu nhưng anh không trả tiền thì không thể được phục vụ”- ông Trần Văn Tiên cho biết.

Rác thải ùn ứ, tồn đọng gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố môi trường
Rác thải ùn ứ, tồn đọng gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố môi trường

Cũng theo công văn này, UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan, và chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, điều hành hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, đảm bảo đúng quy định và hợp vệ sinh.

Trước mắt, yêu cầu khẩn trương ra quân dọn dẹp vệ sinh tại Bãi rác Khánh Sơn và các khu vực bãi đất trống trên địa bàn các quận Sơn Trà và Liên Chiểu. Đồng thời, có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các khu vực nêu trên; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan trong việc quản lý các lô đất trống, gây ô nhiễm môi trường, và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Được biết, theo Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 7/5/2018 của UBND thành phố về quản lý dịch vụ công ích vệ sinh môi trường, năm 2019, các quận, huyện sẽ thực hiện việc mời thầu dịch vụ vệ sinh môi trường; trong đó có 2 gói thầu là thu gom rác thải và dọn vệ sinh trên các tuyến đường nhằm tạo chuyển biến trong việc thu gom rác thải sinh hoạt.