Đắk Nông: Sở NN&PTNT kiến nghị thu hồi dự án của Công ty TNHH MTV Nguyên Vũ

An ninh trật tự - Ngày đăng : 15:57, 17/05/2018

(TN&MT) - Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã công bố kết luận thanh tra toàn bộ dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV...

 

(TN&MT) - Từ năm 2016 đến này tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất làm nhà ở trái phép dọc tuyến QL 28, đoạn qua địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long(Đắk Nông) diễn ra hết sức phức tạp. Điều đáng nói trong khoảng thời gian này, phần lớn diện tích rừng dọc QL28 được giao cho Công ty TNHH MTV Nguyên Vũ (Công ty) bảo vệ và quản lý. Tình trạng này đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh và trong mấy tháng qua Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra  toàn bộ dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp đối với Công ty này. Theo đó, ngày 15/5, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã công bố kết luận thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm đồng thời kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.
 

Chốt quản lý bảo vệ rừng của Cty Nguyên Vũ luôn trong tình trạng”Cửa đóng then cài”
Chốt quản lý bảo vệ rừng của Cty Nguyên Vũ  luôn trong tình trạng”Cửa đóng then cài”

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong dự án

Ngày 21/1/2016, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND giao cho Công ty Nguyên Vũ hơn 158 ha rừng sản xuất là thông tại xã Quảng Sơn (Đắk Glong) để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng. Thời hạn thuê đất là 50 năm và Công ty Nguyên Vũ đã đóng tiền thuê đất hơn 5,7 tỷ đồng. Tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng còn 123,73 ha, giảm 34,75 ha. Trong lâm phần của công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm, với diện tích 7,1 ha.

Theo kết luận thanh tra, trong thời gian Công ty nhận giao khoán để xảy ra rất nhiều sai phạm. Cụ thể, như để  xảy ra tình trạng mua bán đất rừng trái phép trong lâm phận của Công ty Nguyên Vũ. Lực lượng thanh tra của Sở NN và PTNT đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển đất nhượng trái phép trong lâm phần của Công ty Nguyên Vũ, với tổng diện tích là 5,7788 ha. Ngoài ra, có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm 301m2 đất của Công ty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp theo quy định; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, chưa tổ chức tuyên truyền, đóng các biển báo để hạn chế phá rừng, lấn chiếm đất rừng; chưa tổ chức xây dựng lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách để phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản quản lý bảo vệ rừng.
 

Nhiều diện tích rừng thông thuộc quản lý Công Ty Nguyên Vũ bị tàn phá
Nhiều diện tích rừng thông thuộc quản lý Công Ty Nguyên Vũ bị tàn phá

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ là một tổ chức kinh tế và chỉ được Nhà nước giao rừng có thu tiền bằng thủ tục đấu giá quyền sử dụng rừng. Tuy nhiên, việc giao rừng này đã không được thông báo công khai để các tổ chức khác biết và tham gia.

Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh giao rừng sản xuất là rừng trồng có thu tiền. Thế nhưng, trong quá trình tính toán, xác định tiền sử dụng rừng, Chi Cục Lâm nghiệp (cũ) đã áp dụng cách tính nội suy theo quy định tại Quyết định số 1578/QĐ-UBND ngày 4/10/2013 của UBND tỉnh là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc giao rừng cho Công ty Nguyên Vũ là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm Điều 37 và Điều 60, luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh. Căn cứ vào Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND, ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Nguyên Vũ phải bị thu hồi toàn bộ diện tích rừng đã được giao.
 

Rừng thông bị người dân lấn chiếm làm nhà ở
Rừng thông bị người dân lấn chiếm làm nhà ở

Kiến nghị thu hồi dự án

Từ kết quả thanh tra, Sở NN và PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty Nguyên Vũ và yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại đối với 34,765 ha rừng đã bị mất, đồng thời xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan. Đặc biệt, Sở NN và PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành điều tra, xử lý hành vi mua bán, hủy hoại rừng tại dự án của Công ty Nguyên Vũ.