Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn thực hiện bảo dưỡng lớn năm 2016

Kinh tế - Ngày đăng : 00:00, 06/09/2016

(TN&MT) - Hệ thống vận chuyển và xử lý khí Nam Côn Sơn, do Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) – đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), là công trình trọng điểm cấp Nhà nước trong lĩnh vực dầu khí, có vai trò to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tham gia cung cấp khí để sản xuất gần 30% tổng sản lượng điện toàn quốc. Nhằm đảm bảo sự an toàn, độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống, công tác bảo dưỡng lớn (Turnaround – TAR) phải được thực hiện định kỳ nghiêm ngặt theo chu kỳ 5 năm/một lần.

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa Tổng Công khí Việt nam (PV GAS) - Nhà điều hành Hợp doanh Đường ống khí Nam Côn Sơn, các Chủ khí và Trung Tâm điều độ Điện Quốc gia A0 thuộc Tập đoàn Điện lực Quốc gia (EVN), công tác bảo dưỡng lớn năm 2016 dự kiến sẽ được thực hiện trong 6 ngày, từ ngày 9/9 đến ngày 14/9/2016 (bao gồm 4,5 ngày thực hiện và 1,5 ngày dự phòng) tại Nhà máy Xử lý Khí Nam Côn Sơn, Trạm van Long Hải và Trạm van Phú Mỹ (đều nằm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trong giai đoạn này, Hệ thống sẽ hoàn toàn ngừng tiếp nhận, xử lý và vận chuyển khí.

Đường ống khí Nam Côn Sơn cũng duy trì hơn 8 năm liền (từ tháng 10/2007 đến nay) đảm bảo tốt công tác an toàn
Đường ống khí Nam Côn Sơn cũng duy trì hơn 8 năm liền (từ tháng 10/2007 đến nay) đảm bảo tốt công tác an toàn

So với năm 2011, thời gian bảo dưỡng lần này được rút ngắn hơn 2 ngày. Đó là kết quả của quá trình chuẩn bị, nghiên cứu, xây dựng chu trình bảo dưỡng đầy nỗ lực của NCSP nhằm sớm đưa nguồn khí trở lại cho các hộ tiêu thụ khí, giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi ngày cho đất nước. Đồng thời, đây cũng chính là một thách thức rất lớn, đòi hỏi toàn bộ tập thể kỹ sư, kỹ thuật viên cùng Ban lãnh đạo Công ty phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chính xác, cũng như phối hợp chặt chẽ với các đối tác liên quan trong quá trình thực hiện công tác Bảo dưỡng lớn năm 2016.

Trong đợt bảo dưỡng lần này, dự kiến có 62 gói công việc với 137 đầu việc cần hoàn thành. Trong số đó, 3 gói công việc đặc biệt phức tạp phải thực hiện trên ngọn đuốc cao trên 80 mét bởi các nhà thầu chuyên dụng với các thiết bị đặc chủng. Các chuyên gia sẽ kiểm tra tất cả hệ thống điều khiển, dây chuyền công nghệ và tiến hành sửa chữa, khắc phục những lỗi thiết bị, công nghệ xảy ra trong 5 năm qua. Để rút ngắn thời thời gian bảo dưỡng, lần đầu tiên các công việc thực hiện trên ngọn đuốc cao sẽ được triển khai 24/24 giờ.  Đây cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ bảo dưỡng phải tuân thủ tuyệt đối các qui trình an toàn, đặc biệt các yêu cầu về điều kiện làm việc ban đêm.

Hệ thống vận chuyển và xử lý khí Nam Côn Sơn
Hệ thống vận chuyển và xử lý khí Nam Côn Sơn

Do tính chất phức tạp của công việc và số lượng đầu việc lớn, công tác chuẩn bị đã được triển khai từ tháng 10/2015 (12 tháng trước đợt Bảo dưỡng). Các công việc chuẩn bị chính bao gồm lập kế hoạch tổng thể; thống nhất kế hoạch giữa các bên, huy động nhân sự; mua vật tư thiết bị kỹ thuật; chuẩn bị và rà soát quy trình; phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn  trong quá trình thực hiện. 

Mục tiêu An toàn – Sức khỏe – Môi trường của NCSP là: “Không để xảy ra tại nạn. Không làm tổn hại đến con người. Không làm ảnh hưởng đến môi trường” được quán triệt một cách chi tiết từ lãnh đạo cho đến từng cán bộ nhân viên của Công ty cũng như tất cả như tất cả nhân viên nhà thầu tham gia TAR 2016.

Trong thời gian triển khai đợt Bảo dưỡng lớn tại Hệ thống NCS năm 2016, kế hoạch phối hợp giữa PV GAS, NCSP và các đối tác liên quan về việc cung cấp nguồn điện, đạm, năng lượng phục vụ các hộ công nghiệp và tiêu thụ đã được các bên liên quan thống nhất và thực hiện đồng bộ, đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, an ninh lương thực và đời sống của người dân trong khu vực cũng như trên toàn quốc. Được biết các đơn vị cùng trong dây chuyền cung cấp khí như các nhà máy điện, nhà máy đạm cũng đồng loạt dừng hệ thống để thực hiện bảo dưỡng sửa chữa định kỳ.

Từ lúc đưa dòng khí đầu tiên vào bờ đến nay tổng sản lượng khí thương phẩm được vận chuyển qua đường ống là hơn 70 tỷ m3 khí, đạt tổng doanh thu hơn 2,4 tỷ USD. Hệ thống được vận hành với độ tin cậy sản xuất gần như tuyệt đối (lớn hơn 99,99%), trong đó liên tiếp hơn gần 5 năm (từ cuối tháng 10/2011 đến nay) duy trì độ tin cậy ở mức 100%, không có bất kỳ sự cố dừng sản xuất nào.  Bên cạnh đó, Đường ống khí Nam Côn Sơn cũng duy trì hơn 8 năm liền (từ tháng 10/2007 đến nay) đảm bảo tốt công tác an toàn, không để xảy ra trường hợp nghỉ việc do tai nạn lao động.

                                                                                                                 Lê Hằng