Nhiều lưu ý cần biết của khách đi tàu Tết Bính Thân 2016

Kinh tế - Ngày đăng : 00:00, 30/12/2015

Ngành Đường sắt vừa đưa ra những lưu ý về quy định riêng đối với khách đi tàu Tết Bính Thân 2016 trong dịp cao điểm trước Tết (từ 29/1 đến 6/2/2016) và sau Tết (từ 19 đến 23/2/2016). Đối với các ngày khác, các tàu đều hoạt động như bình thường.

Quy định dành cho hành khách đi tàu trong thời gian cao điểm sẽ áp dụng với tàu Thống nhất số chẵn xuất phát Sài Gòn từ 0 giờ 00 ngày 29/1/2016 đến hết 24 giờ 00 ngày 6/2/2016 (tức từ 0 giờ 00 ngày 20 tháng Chạp đến hết 24 giờ 00 ngày 28 tháng Chạp năm Ất Mùi). Tàu Thống nhất số lẻ xuất phát Hà Nội từ 0 giờ 00 ngày 11/2/2016 đến hết 24 giờ 00 ngày 23/2/2016 (tức từ 0 giờ 00 ngày 4 tháng Giêng đến hết 24 giờ 00 ngày 16 tháng Giêng năm Bính Thân).

Ngoài ra, ngành Đường sắt còn tổ chức bán vé chuyển đổi từ giường nằm sang ghế ngồi trong thời gian cao điểm và hình thức này chỉ được áp dụng cho giường tầng một, toa xe nằm mềm khoang bốn giường. Theo đó, nếu là giường nằm mềm điều hòa thì bán vé theo giá vé ngồi mềm điều hòa và giường nằm mềm không điều hòa thì bán vé theo giá vé ngồi mềm thường của tàu đó. Còn lại các giường nằm mềm tầng hai bán vé cho hành khách theo bảng giá vé tàu Tết và các qui định hiện hành.

Nhiều lưu ý, khách hàng cần biết nếu đi tàu Tết Bính Thân 2016. Ảnh: O.H
Nhiều lưu ý, khách hàng cần biết nếu đi tàu Tết Bính Thân 2016. Ảnh: O.H

Đáng chú ý, với trẻ em từ 6 đến 10 tuổi chỉ được mua vé khi có người lớn đi cùng với các điều kiện sau: Người lớn (kèm trẻ em đi cùng) mua vé giường nằm hoặc ghế ngồi và tự nguyện ghi vào Giấy yêu cầu in sẵn của ga với nội dung “Đề nghị mua vé không chỗ cho trẻ em và tự đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn” có chữ ký của người mua vé. Mỗi vé người lớn chỉ được bán kèm một vé trẻ em không chỗ. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

Đối với hành khách mua vé ghế phụ trong thời gian cao điểm sẽ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa. Mỗi toa ngồi cứng 80 chỗ được bán thêm 12 vé ghế phụ và mỗi toa xe giường nằm và các toa xe khách loại khác được bán thêm 7 ghế phụ. Không thực hiện việc bán vé ghế phụ đối với các toa xe đã được bán vé chuyển đổi giường nằm thành vé ghế ngồi. Giá vé ghế phụ được tính bằng 80% giá vé ngồi cứng.

Nếu hành khách muốn mua vé khứ hồi trong thời gian cao điểm sẽ lựa chọn chuyến tàu và mua vé trên Website của ngành Đường sắt hoặc tại các điểm bán vé.

Các tổ công tác trên tàu Thống nhất không bán vé bổ sung nối chặng cho hành khách, nếu phát hiện hành khách có vé không hợp lệ thì phải kiên quyết mời hành khách đó xuống tàu.

Hành khách muốn đổi vé sẽ mất phí 10.000 đồng/vé và trả lại hoặc thu thêm tiền chênh lệch (nếu có) so với vé đã mua, nếu có đủ các điều kiện sau: Thời gian đổi vé theo quy định hiện hành, có cùng ga đi, ga đến và chỉ được đổi vé một lần duy nhất. Vé đổi phải có ít nhất một trong các thông tin thay đổi so với vé đã mua như: Thay đổi ngày đi tàu, chuyến tàu hoặc loại toa xe.

Trường hợp hành khách muốn đổi vé nếu toa xe còn chỗ mà hành khách yêu cầu thì ngành Đường sắt sẽ bố trí chỗ ngồi cho hành khách (trừ trường hợp không còn chỗ). Trong khi đó, vé trả lại sẽ khấu trừ 5% giá vé và chỉ chấp nhận đối với hành khách mua vé cá nhân mà thông tin cá nhân trên vé trùng khớp với tên và số giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận. Đối với hành khách mua vé tập thể để đi tàu sẽ khấu trừ 20% giá vé.

Trường hợp, hành khách trốn vé bằng cách mua chặng đường ngắn rồi tránh né nhân viên kiểm tra vé thì khi bị phát hiện mới xin mua vé bổ sung nối thêm đường chặng sẽ kiên quyết mời xuống tàu, riêng các người già và trẻ em sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Theo Báo Thanh tra