PV GAS hiệu quả từ một cách làm hay

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 17:26, 04/05/2019

(TN&MT) - Công tác phối hợp trong hoạt động của các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh…) tại Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả chung của hoạt động phong trào, củng cố khối đoàn kết nội bộ, cùng chung tay xây dựng PV GAS ngày càng phát triển vững mạnh.

Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng

Xuất phát từ thực tiễn với nhiều hoạt động thường xuyên cần sự phối hợp và nhằm mục tiêu tăng cường hơn nữa sự gắn kết, phối hợp đồng bộ trong hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác, các tổ chức đoàn thể ở PV GAS đã sáng kiến cùng ký kết quy chế phối hợp hoạt động vào ngày 17/8/2015. Đây là một cách làm hay, ngày càng phát huy hiệu quả.

.


Trong 2 năm (2017 - 2018) thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh (CCB), Công đoàn và Đoàn Thanh niên PV GAS, hoạt động của ba tổ chức đoàn thể ngày càng được phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động phong trào hướng đến người lao động, hội viên, đoàn viên PV GAS. Các tổ chức đoàn thể PV GAS đã phối hợp cùng nhau và cùng với chính quyền tổ chức thành công các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, tiết giảm chi phí, an sinh xã hội…, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà PV GAS được giao.

Sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể tại PV GAS thu được kết quả cao nhờ cả ba tổ chức đều rất chú trọng và đánh giá cao hiệu quả trong việc phối hợp hoạt động. Thường trực Hội CCB, Công đoàn và Đoàn Thanh niên PV GAS thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để thống nhất xây dựng các chương trình/nội dung phối hợp công tác như: Tổ chức các phong trào thi đua, Ngày hội gia đình PV GAS, hội thao, hội diễn, các chương trình ASXH,… và đẩy mạnh thực hiện các hình thức phối hợp hoạt động xuống các đơn vị trong toàn PV GAS.

Chủ tịch/Phó Chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch/Phó Chủ tịch Hội CCB, Bí thư /Phó Bí thư Đoàn Thanh niên PV GAS định kỳ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin và tình hình hoạt động giữa ba tổ chức, được mời tham dự các phiên họp thường kỳ, các hội nghị chuyên đề của mỗi tổ chức để nắm bắt diễn biến tâm tư nguyện vọng, cũng như các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động là hội viên, công đoàn viên, đoàn viên thanh niên.

.
Ngày hội Gia đình PV GAS

Phát huy hiệu quả hoạt động phong trào

Với sự tích cực trong phối hợp hoạt động, các tổ chức đoàn thể của PV GAS đã cùng nhau thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục các hội viên, công đoàn viên và đoàn viên thanh niên; các chương trình hoạt động, các phong trào thi đua lao động sản xuất, chương trình an sinh xã hội cũng như cùng chung tay chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Cụ thể, các tổ chức đã cùng phối hợp tuyên truyền, vận động CBCNV, người lao động và hội viên/đoàn viên thanh niên thực hiện cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đấu tranh chống các chống các quan điểm sai trái, thù địch; Phòng chống tham nhũng, lãng phí, các tệ nạn xã hội, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, tự diễn biến về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; Tránh xa các tệ nạn xã hội; Xây dựng Văn hóa PV GAS đoàn kết, nhân văn, trách nhiệm. Việc tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước, các sự kiện quan trọng của Tập đoàn, của PV GAS thường xuyên có sự chung tay của các tổ chức đoàn thể. Qua đó, nhiều chương trình phong phú như: Tọa đàm, văn nghệ chào mừng, giao lưu họp mặt, về nguồn thăm chiến trường xưa/di tích cách mạng, thi tìm hiểu về tổ chức Đoàn Thanh niên/Công đoàn/đất nước,… đã được tổ chức thành công, góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử của dân tộc trong tập thể người lao động PV GAS.

Các phong trào thi đua trong lao động sản xuất: Thi đua hoàn thành kế hoạch SXKD, thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm của ngành, của PV GAS, thi đua hoàn thành vượt tiến độ bảo dưỡng sửa chữa lớn, thi đua xây dựng môi trường làm việc an toàn-xanh-sạch-đẹp… luôn là những hoạt động trọng tâm, được các tổ chức đoàn thể cùng phối hợp với chính quyền phát động và triển khai sôi nổi; góp phần vào việc liên tục nhiều năm liền PV GAS hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD được giao. Việc làm và thu nhập của người lao động ổn định. Trong đó, có thể kể đến là phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được đẩy mạnh. PV GAS đã triển khai phần mềm đóng góp ý tưởng sáng kiến, thu hút được đông đảo người lao động tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực/ Năm 2017, toàn PV GAS có hơn 300 ý tưởng giải pháp, 185 sáng kiến, với số tiền làm lợi hơn 180 tỷ đồng; Năm 2018, có hơn 400 ý tưởng giải pháp, 184 sáng kiến, với số tiền làm lợi hơn 740 tỷ đồng. Phong trào “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” diễn ra sôi nổi và rộng khắp, góp phần cải thiện môi trường làm việc theo hướng an toàn, ngăn nắp, chuyên nghiệp…

ASXH và chăm lo đời sống NLĐ được đẩy mạnh

Ngoài các phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác ASXH cũng cho thấy kết quả tích cực hơn do có sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể. Hàng năm, các tổ chức đoàn thể PV GAS đều tổ chức quyên góp ủng hộ Quỹ Tương trợ PV GAS, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt và tham gia các chương trình ASXH của PV GAS. Hai năm qua, các đoàn thể PV GAS thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng, trẻ em nghèo, vì nghĩa tình biên giới hải đảo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; Tổ chức hiến máu nhân đạo,…

.


Cũng nhờ có sự phối hợp mà các hoạt động chăm lo đời sống người lao động PV GAS được sâu sát, hiệu quả hơn. Các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp với chính quyền thực hiện các chế độ chính sách có lợi cho người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đều đặn đối thoại định kỳ với NLĐ hàng quý để tiếp thu ý kiến đóng góp và kịp thời giải quyết các tâm tư nguyện vọng, kiến nghị, vướng mắc của NLĐ. Cả ba tổ chức thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của hội viên, đoàn viên, người lao động, phối hợp cùng chính quyền giải quyết các ý kiến, kiến nghị của CBCNV, người lao động; Vào các dịp Lễ, Tết, Tháng công nhân, Tuần lễ Văn hóa dầu khí, Ngày thành lập PV GAS và các tổ chức, Hội CCB - Công đoàn - Đoàn Thanh niên đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, gia đình chính sách,… Tổng số tiền cho các hoạt động này trong 2 năm qua là hơn 1 tỷ đồng.

Trong các hoạt động thể thao thì sự phối hợp luôn không thể thiếu, nhiều năm qua, các tổ chức đoàn thể PV GAS đã cùng tổ chức nhiều giải thi đấu bóng bàn, bóng đá, tennis, cầu lông cho CBCNV tại Vũng Tàu, Cà Mau, TP HCM, Hà Nội; Tổ chức các câu lạc bộ thể thao: bóng bàn, bóng đá, tennis, cầu lông, bơi lội, yoga, khí công... để người lao động rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao lưu, hợp tác.

Tiếp tục tăng cường phối hợp

Với kết quả tích cực đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng ủy PV GAS đã định hướng các tổ chức đoàn thể PV GAS sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp hoạt động, để công tác này ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa; trong đó sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung Quy chế phối hợp giữa ba tổ chức cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới của PV GAS. Hoan nghênh hiệu quả của công tác phối hợp, đồng chí Nguyễn Sinh Khang – Bí thư Đảng ủy yêu cầu tăng cường xác định và phân công rõ vai trò, nhiệm vụ của từng tổ chức trong việc chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động phong trào, tránh trùng lắp, lãng phí; Tập trung vào phát triển văn hóa doanh nghiệp PV GAS đồng bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các hoạt động tập thể, góp phần thúc đẩy hoạt động SXKD của PV GAS.

Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội CCB PV GAS sẽ tiếp tục phát huy những thuận lợi của từng tổ chức để tuyên truyền, vận động NLĐ tránh xa các tệ nạn xã hội, tăng cường đoàn kết, tuân thủ nội quy, quy chế, đảm bảo an toàn, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD của PV GAS, thông qua đó ổn định việc làm và thu nhập cho hội viên, đoàn viên, người lao động. Các tổ chức cũng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động; Quan tâm chăm sóc các hội viên, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; Gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, qua đó kịp thời có giải pháp ổn định tư tưởng, động viên người lao động yên tâm công tác, nỗ lực trong lao động sản xuất, đồng hành của đơn vị vượt qua những giai đoạn khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể thấy, việc phối hợp hoạt động của các tổ chức đoàn thể là một cách làm rất hay, hiệu quả cần được phát huy và nhân rộng. Bên cạnh giúp nâng cao sức mạnh đoàn kết, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể, sự phối hợp này còn giúp tiết giảm được nhiều chi phí, tránh chồng chéo trong việc tổ chức các hoạt động đoàn thể, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.