Mẫu nước tại vùng dứa Bản Lầu không đạt tiêu chuẩn về chỉ số vi sinh

Môi trường - Ngày đăng : 00:00, 04/05/2017

(TN&MT) - Sở Y tế tỉnh Lào Cai ngày 3/5 công bố cho biết  qua kết quả xét nghiệm 7/7 mẫu nước tại vùng trồng dứa ở thôn Na Mạ 2 và thôn Km 15,  xã Bản...

 

(TN&MT) - Sở Y tế tỉnh Lào Cai ngày 3/5 công bố cho biết  qua kết quả xét nghiệm 7/7 mẫu nước tại vùng trồng dứa ở thôn Na Mạ 2 và thôn Km 15,  xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đều không đạt tiêu chuẩn về chỉ số vi sinh.

 Người dân xã Bản Lầu thường xuyên dùng nước suối Na Pao sinh hoạt do nước giếng bị ô nhiễm do  thả rông gia súc
 Người dân xã Bản Lầu thường xuyên dùng nước suối Na Pao sinh hoạt do nước giếng bị ô nhiễm do  thả rông gia súc

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Lào Cai, sau khi  sự cố môi trường ở xã Bản Lầu làm dứa thối quả, một số cây cối khác bị khô lá do nhà máy luyện kim màu Lào Cai gây ra,thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai ( Sở Y tế )  đã cử đoàn giám sát, kiểm tra, lấy mẫu nước ăn uống, sinh hoạt của gần 80 hộ dân làm xét nghiệm. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy chưa có nguy cơ ô nhiễm các chỉ tiêu lý, hóa do sự cố môi trường nhưng tất cả các mẫu lấy từ nguồn tập trung và mẫu nước giếng (7/7 mẫu) đều có chỉ số vi sinh Coliform (vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy) vượt tiêu chuẩn cho phép. 

 Nguyên nhân do nhân dân chăn thả gia súc tại đầu nguồn, thành giếng nước ăn bị nún nứt nên nước không đạt yêu cầu sinh hoạt thẩm thấu vào..

Trước tình trạng trên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần thực hiện rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, hoặc trước khi ăn và  sau khi đi vệ sinh cá nhân , thực hiện ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt lưu ý người dân địa phương không nên chăn thả gia súc tại đầu nguồn nước dùng để sinh hoạt.

                                      Tin và ảnh:  Phạm Ngọc Triển