Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tạo sự lan tỏa trong đông đảo cộng đồng và xã hội

Tin tức - Ngày đăng : 12:44, 10/10/2018

(TN&MT) - Qua 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cùng với sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan đơn vị, các cấp bộ đoàn, cấp bộ Hội, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã tạo sự lan tỏa, đồng tình, hưởng ứng trong đông đảo đoàn viên, thanh niên, cộng đồng và xã hội.
Các đại biểu nhấn nút phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2016
Các đại biểu nhấn nút phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2016

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng, phát động triển khai trong toàn quốc từ năm 2016, chiến dịch nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò của biển đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực; đồng thời hỗ trợ, động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh ven biển Việt Nam tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.
 

Tiếp tục kêu gọi cộng đồng, đoàn viên, thanh niên hành động bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, được sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng Hãng hàng không Vietjet, cùng với sự đồng hành của Bộ Công An, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam triển khai Chiến dịch Hãy làm sạch biển với Chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm sinh hoạt”, trong đó tổ chức Cuộc thi thiết kế Poster và Cuộc thi Sáng kiến “Hãy làm sạch biển”năm 2018.

 

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức các hoạt làm sạch biển với chủ đề với nhiều nội dung nhằm tăng cường nhận thức, nâng cao ý thức cho cộng đồng về vai trò của biển đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, đặc biệt chú trọng đến đối tượng đoàn viên, thanh niên là ngư dân tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Triển khai chương trình “Thêm một thùng rác, thêm sạch biển xanh”, tặng thùng rác cho các khu vực có ngư dân sinh sống nhằm thay đổi thói quen xả thải rác trực tiếp ra môi trường trong sinh hoạt của người dân. Tổ chức rà soát, phát hiện những điểm đen về ô nhiễm môi trường biển một cách chủ động qua khảo sát trực tuyến, phối hợp cùng tình nguyện viên địa phương nhằm xử lý triệt để ô nhiễm rác thải. Lễ ra quan Chiến dịch cấp toàn quốc đã được tổ chức tại Phú Quốc, Kiên giang vào ngày 28/7/2018.

Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch 'Hãy làm sạch biển' năm 2018
Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về hãy làm sạch biển tại 10 tỉnh, thành đoàn: Phú Yên, Bình Thuận, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Bình; tập trung triển khai thực hiện các nội dung làm sạch bờ biển, tổ chức hoạt động thăm hỏi tặng quà người dân, trẻ em vùng khó khăn; tổ chức thả nguồn lợi thủy sản, trồng rừng chắn sóng, rừng ngập mặn, trang phục bảo hộ, dụng cụ thu gom, xử lý rác thải, quà tặng… để các đội hình tổ chức các hoạt động làm sạch biển và hoạt động “Đổi rác lấy quà”. Mô hình “Đổi rác lấy quà”.  bước đầu đã nhận được những kết quả đáng chú ý, thu hút sự tham gia không chỉ của đoàn viên, thanh niên mà còn có người dân địa phương và khách du lịch. Kết quả là các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 13.039 đợt ra quân với 99.364 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động làm sạch biển; xây dựng 367 điểm duy trì hoạt động hãy làm sạch biển tối thiểu mỗi tuần 01 lần tại ít nhất 01 điểm bị ô nhiễm rác thải và thu gom được 1.282 tấn rác thải.

 

Bên cạnh đó, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị triển khai cuộc thi “Thiết kế poster và sáng kiến Hãy làm sạch biển với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” nhằm thập những ý tưởng, sáng kiến mới mẻ, mang tính đột phá trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam.