TP Huế: Dự án "khủng" cải thiện môi trường nước xin gia hạn 1 năm

Tài nguyên - Ngày đăng : 00:00, 02/11/2017

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế cho biết, vì nhiều lý do nên Dự án 5.000 tỷ đồng này không thể về đích như cam kết với đối tác vào cuối tháng 7/2018.

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế được triển khai từ tháng 6/2010 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Kinh phí dự án có tổng mức đầu tư là 24 tỷ yên (tương đương 5.000 tỷ đồng), trong đó 20,8 tỷ yên là của chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả.

Được chính thức khởi công từ tháng 8/2015, đến nay, gói thầu Nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm và cống áp lực từ trạm bơm chính dẫn về nhà máy đang thực hiện được gần 30% giá trị phần xây dựng. Các gói thầu khác như xây dựng cống chung lưu vực 6, 7 và 8 tuy tiến độ thực hiện đang đạt từ 53,8 đến 58,5% giá trị phần xây dựng…

Gói thầu tại cầu Phát Lát đang tạm dừng để đánh giá chất lượng
Gói thầu tại cầu Phát Lát đang tạm dừng để đánh giá chất lượng

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án, những tháng nắng vừa qua dự án đã thực hiện tổng lực nhiều việc để đẩy nhanh tiến độ. Các hạng mục nhân lực, thiết bị được huy động hết tại công trường.

Mỗi tháng sản lượng đạt được 6% kế hoạch về phần xây dựng, nhanh hơn khi trong hợp đồng chỉ quy định mỗi tháng đạt hơn 4%. Tổng tiến độ xây dựng hiện nay đạt lũy kế hơn 30%. Hiện công tác phê duyệt đầu vào thiết bị cơ khí và điện được Ban quản lý, nhà tư vấn và nhà thầu cơ bản đã phê duyệt 90% danh mục.

Công việc ngổn ngang, Dự án sẽ khó hoàn thành vào tháng 7 năm sau nên sẽ xin gia hạn thêm 1 năm đến 2019
Công việc ngổn ngang, Dự án sẽ khó hoàn thành vào tháng 7 năm sau nên sẽ xin gia hạn thêm 1 năm đến 2019

Do Huế đã bước vào mùa mưa là khó khăn lớn nhất như những năm trước. Các gói xây lắp đều 100% thực hiện ở ngoài trời nên làm trụt giảm sản lượng và tiến độ. Bên cạnh đó, Dự án chậm tiến độ chủ yếu là do vướng các trình tự thủ tục theo khung pháp lý áp dụng đặc thù cho dự án có yếu tố vốn nước ngoài.

“Qua nhiều xem xét, chúng tôi nhận thấy dự án khó có thể làm xong đúng mốc thời gian đã cam kết với đối tác JICA Nhật Bản vào ngày 28/7/2018 năm sau. Ban chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và xin phép Tỉnh chỉ đạo các sở góp ý trong báo cáo gia hạn. Từ đó Tỉnh sẽ gửi công văn xin ý kiến các Bộ ban ngành chức năng ở Trung ương.

Huế đang vào mùa mưa nên Dự án gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các gói thi công mà phần lớn chủ yếu ngoài trời
Huế đang vào mùa mưa nên Dự án gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các gói thi công mà phần lớn chủ yếu ngoài trời

Cụ thể, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ tham mưu cho Chính phủ để Thủ tướng quyết định, cho phép đàm phán với nhà đầu tư Nhật Bản. Từ đó sẽ xin đối tác gia hạn thời gian hoàn thành dự án thêm một năm nữa đến năm 2019 là hoàn tất” – ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh trao đổi về việc xin gia hạn 1 năm.

Thời gian qua, Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế đã được tiến hành đồng loạt trên các tuyến đường tại bờ nam sông Hương TP Huế. Do khối lượng công việc lớn, tình trạng bụi bặm, ngập nước, kẹt xe trên các con đường đã khiến nhiều người dân Huế khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống.

Theo Dân Trí