Khai thác đất tràn lan tại huyện Yên Thành (Nghệ An): Cơ quan chức năng đang cố tình “lách luật”?

Tài nguyên - Ngày đăng : 00:00, 14/01/2015

(TN&MT) - Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Yên Thành đang xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép núp bóng dự án, bình chỉnh mặt bằng.
   
(TN&MT) - Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Yên Thành đang xẩy ra tình trạng khai thác đất trái phép núp bóng dự án, bình chỉnh mặt bằng. Tình trạng trên không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây thất thoát tài nguyên quốc gia, gây bất bình trong dư luận.
   
  Từ con đường tỉnh lộ 534, hàng chục chiếc xe tải chở đầy ắp đất nườm nượp chạy tỏa về các hướng khác nhau, bụi bặm bay mù mịt bao trùm cả khu dân cư. Từ xóm 4, xã Sơn Thành, chúng tôi ngược theo con đường có nhiều xe tải vào ra. Chừng 1km, cảnh tượng khai thác đất tại Rú Nhót hiện ra trước mặt như một “đại công trường”. Theo quan sát của PV, một khu vực rộng lớn tại Rú Nhót đã bị khai thác nham nhở, tiến sâu vào phía trong là nhiều xe tải chở đất nườm nượp vào ra. Phía trong nằm khất sau núi là một máy múc công suất lớn đang gầm rú đào đất để đưa lên xe. Hàng chục xe tải đang nằm xếp hàng dài chờ “ăn hàng”.
   
Máy múc và xe tải đang khai thác đất trái phép tại Rú Nhót, xã Sơn Thành “núp bóng” dự án... bãi rác
   
  Một lái xe cho biết: “Đây là khu vực khai thác đất của một người đàn ông tên Đức, trú tại xóm 6, xã Sơn Thành. Việc khai thác đất tại khu vực Rú Nhót đã diễn ra từ nhiều năm nay. Chúng tôi là lái xe đi mua đất với giá 70 nghìn đồng một xe để đưa đi bán cho các công trình làm đường, làm kè đập cũng như bán cho người dân có nhu cầu san lấp mặt bằng”.
   
  Theo tiết lộ của một người dân ở gần khu vực Rú Nhót: “Hiện tượng khai thác đất trái phép tại khu vực này đã diễn ra từ vài năm nay. Rú Nhót trước đây là nơi trồng các loại cây như bạch đàn, tràm của nhiều hộ dân nhưng không biết chủ rừng thỏa thuận ra sao với những đối tượng khai thác đất mà thấy họ vô tư khai thác nhưng không thấy ai ý kiến. Kể cả cơ quan chức năng”.
   
   
  Theo quan sát của PV tại thời điểm đầu tháng 01/2015, cả khu vực Rú Nhót bị khai thác nham nhở, xuất hiện nhiều hầm hố lớn, mặt bằng khu vực khai thác ngày càng được mở rộng với diện tích hàng nghìn mét, hàng triệu khối đất đã bị “đất tặc” chở đi bán kiếm lợi bất chính.
   
  Ngoài khu vực Rú Nhót, một khu vực khác cũng bị khai thác trái phép là khu vực xóm 4, xã Sơn Thành. Đây là khu vực nằm sát tỉnh lộ 534, theo ghi nhận của PV tại hiện trường là một máy múc và hàng chục ô tô tải nườm nượp vào ra chở đất trái phép. Công trường khai thác đất trái phép diễn ra rất sôi động cách UBND xã Sơn Thành chỉ vài cây số. Thế nhưng chính quyền địa phương lại không hề hay biết?
   
  Tại khu vực Rú Gám, thuộc xóm 6, xã Xuân Thành cũng đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép. Theo phản ánh của người dân xã Xuân Thành, tình trạng khai thác đất trái phép tại Rú Gám đã diễn ra từ khoảng 5 năm trước. Cả khu vực Rú Gám trở nên nham nhở, nhiều hầm hố xuất hiện trên khuôn viên rộng hàng nghìn mét vuông. Đặc biệt, việc khai thác đất trái phép đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường điện hạ thế nơi đây khi nhiều cột điện đang nằm chênh vênh bên những mố đất đã bị “khoét ruột”, hơn nữa tại khu vực này có nhiều mồ mả nhưng cũng bị “đất tặc” đào khoét gần tới nơi khiến cho người dân hết sức bất bình.
   
   
  Có mặt tại hiện trường chúng tôi ghi nhận 2 máy múc đang khai thác đất, nhiều xe tải đang nằm chờ múc đất lên xe. Tại đây, một người đàn ông tên Hải tự nhận mình là người đã đứng ra khai thác: “Đây là khu vực mà tôi khai thác đất. Tuy nhiên, tôi được chính quyền cho phép lấy đất để bình chỉnh mặt bằng để sau này di chuyển nghĩa trang từ chùa Gám lên đây. Với lại đất tại đây chở sang chùa Gám để san lấp mặt bằng vì nhà chùa đang cải tạo”(?).
   
  Khi được hỏi về giấy tờ cho phép của chính quyền, ông Hải nói: “Cái này anh phải làm việc với xã và huyện vì tôi không cầm giấy tờ gì”(?).
   
  Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thiện – Trưởng Phòng TN&MT huyện Yên Thành, cho biết: “Hiện tại huyện Yên Thành có một mỏ đất tại Rú Gai, xã Sơn Thành. Còn việc khai thác đất tại Rú Nhót là do xã Sơn Thành xin cải tạo mặt bằng để làm bãi rác của xã”(?).
   
  Cách trả lời của vị lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Yên Thành là như thế nhưng theo tìm hiểu của PV, khi tiến hành bình chỉnh mặt bằng thì đất đào ra không thể cho vận chuyển đi nơi khác mà chỉ phục vụ cho công trình hoặc dự án đang triển khai trên đúng dự án đó. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra không phải như vậy khi “bình chỉnh” thì hàng ngày những người triển khai công việc đã vô tư chở hàng nghìn khối đất đi bán kiếm lời mà không hề có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng luật khoáng sản. Cơ quan chức năng huyện Yên Thành đang cố tình “lách luật” để cho tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai?
   
   
  Còn ông Nguyễn Tiến Lợi – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho rằng: “Khu vực khai thác đất tại Rú Gám diễn ra từ hàng chục năm trước. Hầm hố nham nhở nên huyện cho phép bình chỉnh mặt bằng để sau chuyển mục đích sử dụng. Riêng tại một số địa điểm khác thì do nhu cầu đất san lấp để làm đường giao thông nông thôn mới nên huyện tạo điều kiện. Mặt khác, do trên địa bàn huyện chỉ có một mỏ đất được cấp phép ở xã Sơn Thành nên có nhiều công trình cần đất san lấp quá xa mỏ này không thể lấy ở đó được. Hiện, huyện đang có kế hoạch quy hoạch mỏ đất để kiến nghị tỉnh cấp phép khai thác đất phục vụ nhu cầu trên địa bàn”.
   
  Trước thực tế việc khai thác đất trái phép núp bóng dự án, bình chỉnh mặt bằng đang diễn ra tràn lan tại huyện Yên Thành, đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng trên. Đồng thời phải có biện pháp xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.
   
Bài & ảnh: Phạm Tuân - Thanh Tâm