Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Không đạt được thỏa thuận chung

Thời sự - Ngày đăng : 16:06, 28/02/2019

(TN&MT) – Ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận chung như mong muốn.

Lúc 13h23 ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole. 

Summit3
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận chung. Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images

Theo chương trình nghị sự ban đầu giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến bao gồm các cuộc gặp một-một, họp mở rộng và ăn trưa làm việc trước khi hai bên tiến hành ký một thỏa thuận chung vào 14h và sau đó Tổng thống Donad Trump sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 16h cùng ngày.

Cho đến khi hai nhà lãnh đạo bước vào ngày đàm phán, những nội dung của bản thỏa thuận dự kiến được ký vào buổi chiều vẫn được giữ kín.

Tuy nhiên, vào lúc 13h50' ngày 28/2, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi một tuyên bố cho biết: Hội nghị thượng đỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào, nhưng các nhóm làm việc của hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Bà Sarah cũng cho biết thêm: “Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có các cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019".

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều phương hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế", thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Ngay sau đó, vào lúc 14h tại khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo về kết quả làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

tong thong my donald trump 4
Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc họp báo vào lúc 14h ngày 28/2

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết: Chúng tôi vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un rất hiệu quả. Tôi và Ngoại trưởng Pompeo thống nhất đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để ký kết một văn bản chung.

Trước câu hỏi liệu có phải ông đã quyết định chấm dứt đàm phán với ông Kim, Tổng thống Trump đáp: "Tôi không muốn nói đây là quyết định của tôi... Chúng tôi sẽ vẫn duy trì quan hệ". Ông Trump sau đó đề cập đến những thành tựu đạt được mới đây của ông, về việc Triều Tiên trao trả tù nhân Mỹ và việc Chủ tịch Kim Jong-un hứa hẹn với ông sẽ không tiếp tục thử hạt nhân nữa. "Tôi tin tưởng ông ấy", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả để tổng thống Hoa Kỳ đạt được sự thoả thuận, Tổng thống Trump  trả lời: Chủ yếu họ muốn dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Nhưng chúng ta không sẵn lòng từ bỏ vàơ thời điểm này... Chúng ta chưa bỏ qua bất kỳ vấn đề gì. Chúng tôi đã nói Triều Tiên rất có tiềm năng... Nhiều vấn đề phức tạp ở đây liên quan đến việc từ bỏ trừng phạt hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi liệu ông có cảm thấy về tầm nhìn của Chủ tịch Kim về phi hạt nhân hóa là gì không, ông Trump nói: “Ông ấy có một tầm nhìn chắc chắn. Đó không phải chính xác cách tầm nhìn của chúng tôi, nhưng nó gần gũi hơn so với cách đây 1 năm”.

hop bao Trump zing13
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo

Đối với câu hỏi về các tuyên bố của cựu luật sư Michael Cohen, người đã điều trần trước một ủy ban Hạ viện ngày 27/2. Ông trả lời: “Điều đó không đúng”. Ông nói mình đã “cố gắng xem nhiều nhất có thể” nhưng “khá bận” nên không thể xem hết. Tổng thống Mỹ gọi lời chứng thực của Cohen là “điều trần giả” và đặt câu hỏi về thời điểm sự kiện này, nói rằng nó “ở giữa lúc một hội nghị rất quan trọng thì là điều rất tồi tệ”.

Phóng viên hỏi: Liệu ông nghĩ có quá sớm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh hay không? Tổng thống Mỹ cho hay: “Tôi đã có thể ký kết được điều gì đó hôm nay. Nhưng tốt hơn là làm đúng còn hơn là làm nhanh”.

Ông Trump nói giọng đàm phán với Chủ tịch Kim là “thân thiện” và "mọi người không rời đi một cách tức giận". “Chúng tôi vẫn yêu mến nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt”, ông nhắc lại.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên khi đề nghị Tổng thống Mỹ có thể nói thêm về những lựa chọn giữa ông và ông Kim?, Trump cho biết: "Triều Tiên có tiềm năng khổng lồ, khu du lịch rất đẹp. Nằm giữa Nga, Trung Quốc, Nhật và Hàn, chắc chắn sẽ trở thành cường quốc kinh tế".

screenshot 7 1


Tổng thống Mỹ cũng trả lời về việc sẽ có cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong Un hay không? Tổng thống Trump cho biết: Tôi không nói trước được. Có thể sớm. Ngay hôm nay tôi có thể đạt thỏa thuận rồi nhưng đó không phải là thỏa thuận tôi hài lòng. Chúng tôi có chọn lựa nhưng tôi không hài lòng...

Cuộc họp báo kết thúc, và thông báo ông Trump sẽ ra sân bay để rời Hà Nội.