Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Miền Trung là "mặt tiền biển" của đất nước

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 25/09/2017

(TN&MT) - Ngày 25/9, tại TP. Đà Nẵng, Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung (DHMT) phối hợp Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung (CREF) lần 2/2017 với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì diễn đàn. Lãnh đạo các Bộ, ban ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh duyên hải miền Trung; các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế và hơn 400 lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp khu vực duyên hải miền Trung và cả nước tham dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Cách đây 3 năm, trên cương vị Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới” và đã ghi nhận những thành công nhât định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và trực tiếp làm việc với các vùng, các địa phương về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước, hình thành và phát triển các mô hình hợp tác liên kết vùng hiệu quả, bền vững. Tập trung phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng và giữa các vùng, tạo sức lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Miền Trung có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế nước ta; trong đó Vùng duyên hải miền Trung gồm 9 tỉnh, thành phố (TP Đà Nẵng và 8 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận), là “mặt tiền biển” của đất nước với chiều dài bờ biển gần 1.500 km, chiếm gần 50% chiều dài bờ biển của cả nước.

Trong những năm qua, mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, thường xuyên chịu thiên tai hạn hán, lũ lụt, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong vùng và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, tình hình kinh tế - xã hội miền Trung đã có những chuyển biến mạnh mẽ; trong đó tốc độ tăng trưởng của Vùng duyên hải bình quân giai đoạn 2011-2016 đạt 8,4%/năm, cao hơn bình quân cả nước (5,9%/năm); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 72%. Năng lực cạnh tranh xếp hạng khá, riêng thành phố Đà Nẵng xếp thứ nhất liên tiếp trong 2 năm 2015-2016. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Miền Trung là “mặt tiền biển” của đất nước với chiều dài bờ biển gần 1.500 km, chiếm gần 50% chiều dài bờ biển của cả nước
Miền Trung là “mặt tiền biển” của đất nước với chiều dài bờ biển gần 1.500 km, chiếm gần 50% chiều dài bờ biển của cả nước

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được khá toàn diện của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân miền Trung, đặc biệt 9 tỉnh, thành phố vùng Duyên hải miền Trung trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Phó Thủ tướng cho hay, Diễn đàn kinh tế miền trung lần thứ 2 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh ngày càng gay gắt; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động ngày càng sâu rộng đến tất cả các quốc gia; mang đến cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra những vấn đề mới, phức tạp hơn đối với cả nước nói chung và miền Trung nói riêng trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển cũng như bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó thể hiện rõ định hướng là khu vực phát triển năng động với tốc độ nhanh và bền vững, chất lượng tăng trưởng ngày càng cao, là vùng có cảnh quan môi trường tốt và là trung tâm dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Có cơ cấu kinh tế hiện đại, không gian phát triển đô thị và công nghiệp gắn với biển; có tính đến yếu tố phát triển liên vùng và cả hàng lang Đông Tây. Các khu kinh tế Chu Lai, Dung Quất, Chân Mây - Lăng Cô, Nhơn Hội, Vân Phong là những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của Vùng. Thành phố Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang phải trở thành các trung tâm du lịch, thương mại và giao dịch quốc tế lớn của Vùng và cả nước, đảm nhận chức năng dịch vụ thương mại và trung tâm du lịch của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

“Tôi mong rằng, tại Diễn đàn hôm nay, với sự tham dự đông đảo của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, sẽ có nhiều ý tưởng mới, cách làm hay, mô hình tốt, những giải pháp căn cơ, hữu hiệu, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế miền Trung và từng địa phương trong vùng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bảo vệ môi trường sinh thái biển vừa đảm bảo phát triển kinh tế và du lịch trong tương lai
Bảo vệ môi trường sinh thái biển vừa đảm bảo phát triển kinh tế và du lịch trong tương lai

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chia sẻ những quan điểm về kinh tế vùng gắn với công tác bảo vệ môi trường. Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, trong 10 kiến nghị của Diễn đàn lần này gửi đến Thủ tướng Chính phủ là rất xác đáng. Miền Trung là cửa ngõ hướng ra biển, do đó là vùng trọng điểm phát triển kinh tế biển. Cũng theo Thứ trưởng, dù có nhiều điểm đưa ra tại Diễn đàn, song vẫn thiếu vắng 1 cơ chế đó là bảo vệ môi trường để phát triển kinh tế miền Trung.

“Phát triển kinh tế bền vững là đem lại lợi ích hôm nay nhưng không ảnh hưởng đến ngày mai. Chính vì vậy bảo vệ môi trường sinh thái vừa đảm bảo phát triển kinh tế và du lịch trong tương lai. Miền Trung cũng chính là nơi chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nhưng Ban tư vấn cũng chưa đưa kra được một đề án phát triển kinh tế gắn bó với biến đổi khí hậu. Vậy nên cần có một đề án phát triển ở cấp vùng để phối hợp trong việc bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu” - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết.

Bài & ảnh: Xuân Lam