Đà Nẵng: "Khoác áo mới" đón chào APEC 2017

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 25/09/2017

(TN&MT) - Hướng đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11, TP. Đà Nẵng đã tập trung chỉnh trang đô thị đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp. Đến nay, công tác này cơ bản đã được hoàn tất. Một thành phố với diện mạo xanh - sạch - đẹp đang dần hiện rõ.

Xử lý ô nhiễm các lô đất trống

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, ngay từ đầu tháng 7, UBND quận Hải Châu đã đôn đốc chủ các lô đất trống nhanh chóng phát quang, dọn vệ sinh môi trường. Riêng đối với các lô đất chưa tìm ra chủ sở hữu, UBND quận triển khai các phương án dọn vệ sinh, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải Châu, thời gian qua, UBND quận đã làm việc với 8 chủ dự án yêu cầu tiến hành dọn vệ sinh môi trường tại các lô đất trống trên các tuyến đường trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Các đơn vị đã thực hiện công tác dọn vệ sinh môi trường, rào chắn tôn theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng.

Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, Thường trực Quận ủy Hải Châu chỉ đạo ký kết chương trình phối hợp giữa UBND quận với Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng trong công tác bảo vệ môi trường.

Các lô đất trống đã thực hiện công tác dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp
Các lô đất trống đã thực hiện công tác dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp

Là nơi có các tuyến, điểm du lịch trọng điểm và sẽ diễn ra nhiều sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, quận Sơn Trà tập trung mọi nguồn lực để chỉnh trang đô thị với quyết tâm để lại ấn tượng đẹp đối với đại biểu, du khách.

Ông Nguyễn Đắc Xứng - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát chủ hộ của từng lô đất. Mời các chủ hộ cam kết tổng vệ sinh, dọn dẹp. Phối hợp với Sở TN&MT xác minh chủ sở hữu những lô đất chưa tìm được chủ. Với những lô đất trống, ra quân dọn dẹp và xin phép thành phố đặt các biển quảng cáo tuyên truyền thông tin liên quan đến APEC”.

Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố cho biết, đến nay, các đơn vị đã phối hợp, xác minh hơn 30 chủ lô đất trống tại các tuyến đường chính sở hữu hàng trăm nghìn mét vuông đất. Đối với các lô đất này, UBND thành phố yêu cầu các chủ sở hữu bỏ tiền trồng cây xanh, thảm cỏ.

Đến nay, các lô đất trống một số đơn vị tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, thảm cỏ. Điển hình như lô đất trống tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Thúc Kháng;  đất trống lớn tại đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp; lô đất tại A11 khu công viên Bắc Tượng đài…;đối với các lô đất chưa tìm được chủ sở hữu, thực hiện bằng nguồn ngân sách thành phố.  UBND thành phố đã chi 1,327 tỷ đồng để Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành dọn vệ sinh, làm hàng rào, trồng cỏ tại một số lô đất trống do TP quản lý.

Tăng cường mảng xanh, tạo bóng mát trên các tuyến phố chính
Tăng cường mảng xanh, tạo bóng mát trên các tuyến phố chính

Ông Đặng Quang Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, Chi cục và các đơn vị, địa phương đã rà soát và hoàn thành công tác vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan đô thị để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và xử lý vi phạm đổ giá hạ, xà bần trái phép. Cùng với đó, tuyên truyền để nhân dân ra quân thực hiện tốt phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp.

Chỉnh trang đô thị

Để tạo ấn tượng đẹp với quan khách tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã tiến hành cải tạo, chỉnh trang hàng loạt tuyến đường chính. Với các tuyến đường thiếu cây xanh, TP đã thực hiện trồng cây xanh bóng mát thay thế cây xanh còi cọc vừa để tăng cường mảng xanh, vừa để đồng bộ với mỹ quan đô thị; lát gạch vỉa hè và thay thế bó bồn đối với các tuyến đường chưa được đầu tư hoặc đã xuống cấp, hư hỏng; bổ sung ghế đá, xây dựng mới một số bồn hoa tạo cảnh quan đối với các tuyến đường du lịch...

Tổng kinh phí dự kiến khoảng 212,8 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn Ngân sách Trung ương là 132,9 tỷ đồng, nguồn vốn Ngân sách địa phương là 73,9 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa là 6,0 tỷ đồng.

Đà Nẵng đã sẵn sàng chào đón APEC 2017
Đà Nẵng đã sẵn sàng chào đón APEC 2017

Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thi công hoàn thành 21 tuyến đường và hạng mục cây xanh bóng mát. Ông Nguyễn Hữu Kim - Phó Giám đốc Cty Công viên Cây xanh Đà Nẵng cho biết, Công ty đã tiến hành thay thế 47 cây vông đồng ở một số tuyến đường chính vì đây là cây thân mềm, có gai, mủ độc, trong danh mục cấm trồng ở đô thị, hơn nữa tuổi thọ đã 40 năm, đã mục ruỗng có nguy cơ gãy đổ. Ngoài ra khoảng 400 cây mới cũng được các đơn vị khác trồng thay thế các cây còi cọc, không phù hợp.

Trên các trục đường kết nối từ sân bay về khu vực tổ chức hội nghị, các tuyến đường có các điểm tổ chức hội nghị và khu vực trung tâm thành phố như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Ngô Quyền, Lê Văn Hiến, Cách Mạng Tháng Tám, 2 Tháng 9, Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Hữu Thọ, Duy Tân, Nguyễn Văn Thoại, Thăng Long, Tiên Sơn, Hồ Xuân Hương..., công tác lát gạch terrazzo vỉa hè, dọn dẹp vệ sinh, trồng bổ sung  hoa, cỏ, chỉnh sửa hố trồng cây …cũng cơ bản hoàn tất.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc cải tạo 21 tuyến đường sẽ thể hiện được một Đà Nẵng phát triển, văn minh và thân thiện trong lòng du khách cũng như quan chức quốc tế. Ngoài ra, việc thực hiện cải tạo mỹ quan đô thị phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC phải theo đúng yêu cầu của Ủy ban Quốc gia APEC là tiết kiệm, tận dụng cơ sở vật chất hiện có, không phô trương, xây dựng hình ảnh người Việt thân thiện và mến khách.

Bài & ảnh: Lan Anh – Quỳnh Anh