Dự án nhiệt điện: Tiêu chí môi trường phải luôn được đặt lên hàng đầu

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 20/06/2017

(TN&MT) - Chiều 20/6 tại Văn phòng Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn và Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa đã chủ trì Hội thảo: “Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay”. Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, tại các dự án nhiệt điện, tiêu chí bảo vệ môi trường phải luôn được đặt lên hàng đầu.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn và Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân Đỗ Chí Nghĩa đã chủ trì Hội thảo
Từ trái qua: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân Đỗ Chí Nghĩa chủ trì Hội thảo chiều 20/6

Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức. Hội thảo nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước với các vị đại biểu Quốc hội về những vấn đề trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường - vấn đề đang được các cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi.

Tham dự hội thảo có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Nhân Chiến; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Phó Bí thư trường trực Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cùng lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo, đại diện lãnh đạo và các đại biểu của các đoàn ĐBQH 63 tỉnh, thành phố. Về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại Hội thảo chiều 20/6
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo chiều 20/6

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Mong muốn của Bộ TN&MT, của các Ủy ban của Quốc hội, của Báo Đại biểu nhân dân là trước khi các vị ĐBQH hoàn thành kỳ họp thứ 3 với rất nhiều nội dung quan trọng, sẽ cập nhật thêm các thông tin mang tính thời sự liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường - một lĩnh vực đã nhận được sự quan tâm lớn của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã bày tỏ sự trân trọng và cám ơn tình cảm và sự quan tâm của các vị đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước đối với ngành Tài nguyên và Môi trường trong suốt thời gian qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết: Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác Quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay là hai vấn đề mà Quốc hội, các vị đại biểu quốc hội rất quan tâm và cần phải quan tâm hơn nữa
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết: Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác Quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay là hai vấn đề mà Quốc hội, các vị đại biểu quốc hội rất quan tâm và cần phải quan tâm hơn nữa. 

“Hội thảo hôm nay là dịp Bộ TN&MT giới thiệu với các vị ĐBQH về hai vấn đề Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác Quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay cũng như một số thông tin khác mà các vị đại biểu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, chúng tôi sẽ cũng cấp một cách chính xác nhất, chính thống nhất để các vị đại biểu quốc hội sau kỳ họp thứ 3 sẽ về địa phương và thông tin đến cử tri được biết…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói

Tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã trình bày báo cáo chuyên đề Bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Tài cho biết: Trong thời gian qua, nhiều nhà máy nhiệt điện đã có nhiều cố gắng, cầu thị trong việc cải tiến công nghệ, tang cường công tác bảo vệ môi trường để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia song luôn gắn với các vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc (bìa trái) và các đại biểu tham dự Hội thảo
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc (bìa trái) và các đại biểu tham dự Hội thảo

Vừa qua, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT đã tiến hành thanh tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các dự án, nhà máy nhiệt điện. Qua thành tra cho thấy, nhiều nhà máy nhiệt điện vẫn còn những tồn tại, vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, trong số đó có nhà máy đã xảy ra sự cố và còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường… các vấn đề này, Bộ TN&MT đã, đang và sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiên quyết xử lý...

Báo cáo về Quy hoạch sử dụng biển Việt Nam, ông Phạm Ngọc Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam cho biết: Biển và vùng ven biển có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Biển có tính chất đặc thù, là không gian liên thông; Tài nguyên biển có tính chất chia sẻ; Chất lượng môi trường biển bị chi phối rất mạnh bởi các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển, nhất là ở khu vực ven bờ. Biển phải được quy hoạch theo không gian một cách hợp lý. Quy hoạch sử dụng biển là một trong những công cụ hết sức quan trọng nhằm định hướng và tổ chức không gian cho việc sử dụng các vùng biển Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và các đại biểu tham dự Hội thảo
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và các đại biểu tham dự Hội thảo


Quy hoạch sử dụng biển cũng sẽ định hướng, điều phối các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển nhằm góp phần bảo vệ tính toàn vẹn về chức năng và cấu trúc của hệ sinh thái, duy trì và cải thiện năng xuất của hệ sinh thái, qua đó đảm bảo tài nguyên biển và hải đảo được quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả, môi trường biển và hải đảo được bảo vệ đồng thời hài hòa được lợi ích của các bên liên quan trong khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo…

Đánh giá cao sáng kiến của Bộ TN&MT và Báo Đại biểu Nhân dân trong việc tổ chức Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết: Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và công tác Quy hoạch sử dụng biển trong giai đoạn hiện nay là hai vấn đề mà Quốc hội, các vị đại biểu quốc hội rất quan tâm và cần phải quan tâm hơn nữa.

Quang cảnh Hội thảo chiều 20/6 tại Văn phòng Quốc hội
Quang cảnh Hội thảo chiều 20/6 tại Văn phòng Quốc hội

“Tôi cho rằng công tác bảo vệ môi trường không thể tách rời với phát triển bền vững đất nước. Các nước từ cổ chí kim, nếu không có biển thì thôi mà đã có biển là sẽ vươn ra biển để khai thác và vươn ra Thế giới và tạo nên sức mạnh của mình. Tôi tin rằng, các vị đại biểu Quốc hội cũng đồng tình với việc nước ta sẽ vươn ra biển và tạo nên sức mạnh của đất nước từ biển. Hội thảo hôm nay đã góp phần bảo vệ môi trường biển và tạo nên sức mạnh từ phát triển kinh tế biển Việt Nam…” - ông Phan Xuân Dũng nói.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, các vị đại biểu khi về địa phương, có những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ thường xuyên chia sẻ, trao đổi với ngành TN&MT để cùng giải quyết. Về công tác bảo vệ môi trường trong các dự án, nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Tất cả các vấn đề môi trường, tiêu chí bảo vệ môi trường trong các nhà máy nhiệt điện được đặt lên hàng đầu. Chúng ta cương quyết trong bất cứ hoạt động nào của các nhà máy nhiệt điện, nếu có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì chúng ta sẽ theo dõi sát mõi diễn biến và lấy chất lượng môi trường trước khi thi công làm cơ sở đánh giá dự án, nhà máy đó có tác động môi trường hay không”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Chính phủ sẽ xem xét việc lựa chọn công nghệ hiện đại để đảm bảo hiệu quả đầu tư, thân thiện với môi trường đồng thời sẽ tính đến phương án tái chế, tái sự dụng xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện để làm vật liệu xây dựng. Còn đối với các hoạt động của các dự án khác, Bộ trưởng cho biết, Bộ TN&MT và Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ nhất là vấn đề công nghệ, công tác bảo vệ môi trường trước khi tham mưu Chính phủ cho phép có đầu tư dự án hay không…

Bài và ảnh:Việt Hùng