Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thành lập ngay Tổ công tác liên ngành gỡ vướng trong cấp "sổ đỏ"

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 05/05/2016

(TN&MT) - Chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương lập Tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhân dân…
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Ảnh: Hoàng Minh
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Ảnh: Hoàng Minh

Thành lập ngay tổ công tác liên ngành

Theo Bộ TN&MT, trong thời gian vừa qua, sau chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về việc rà soát chấn chỉnh trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai  nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc để triển khai thực hiện.

Thông qua đường dây nóng của Bộ TN&MT và các nguồn thông tin có được, Bộ TN&MT đã nhận được nhiều phản ánh của tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về những vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể: chiều 4/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã họp khẩn với các cơ quan chuyên môn của Bộ TN&MT về việc rà soát chấn chỉnh trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: “Phải khẩn trương lập Tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhân dân”.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì, khẩn trương tham mưu trình Bộ thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Tư pháp; Thanh tra Bộ TN&MT, Vụ Pháp chế - Bộ TN&MT và các đơn vị có liên quan. Đề nghị các đơn vị cử cán bộ có năng lực tham gia tổ công tác. Sau khi thành lập, Tổ công tác sẽ có 4 nhiệm vụ chính là:

Thứ nhất, nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự.

Thứ ba, báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thứ tư, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp; không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp. Các trường hợp hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu là những trường hợp phức tạp, khó khăn do nguồn gốc đất, tranh chấp...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ:  Không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: Không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp

“Các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ cần phải tích cực vào cuộc nắm tình hình địa phương, cơ sở; gặp gỡ nhân dân để lắng nghe vướng mắc; công tâm, khách quan cùng với các cơ quan của địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho dân; những vấn đề bất cập liên quan đến chính sách cần được hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn. Các cán bộ tham gia Tổ công tác cần có kinh nghiệm để giải quyết tháo gỡ được các vướng mắc" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo.

Được biết, bắt đầu từ hôm nay 5/5, Tổng cục Quản lý Đất đai đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan xin ý kiến và cử người tham gia tổ công tác liên ngành này. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổ công tác sẽ triển khai ở một số đô thị lớn bắt đầu từ đầu tới (thứ Hai ngày 9/5/2016).

Sau đó Tổ công tác sẽ tiếp tục triển khai ở các địa phương mà tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã có nhiều phản ánh về vướng mắc phản ánh về Bộ qua đường dây nóng 043.7957889.

Ngoài ra, Bộ TN&MT sẽ liên tục tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, người dân và doanh nghiệp về tình trạng “bôi trơn” khi làm sổ đỏ qua Số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử: cucksqlsdd@gmail.com

Bộ TN&MT cũng đã công bố địa chỉ tiếp nhận văn bản hoặc đơn thư kiến nghị: Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Báo điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về những hoạt động của Tổ công tác này đến bạn đọc trong những bản tin tiếp theo.

Việt Hùng - Châu Tuấn