Chủ tịch Hà Nội "lệnh" dừng chặt hạ cây xanh

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 20/03/2015

Sáng nay 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng việc thay thế, hạ chuyển cây xanh song vẫn khẳng định đây là chủ trương đúng nhưng cách làm chưa hợp lý.

 

Sáng nay 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng việc thay thế, hạ chuyển cây xanh song vẫn khẳng định đây là chủ trương đúng nhưng cách làm chưa hợp lý.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, đây là chủ trương đúng, nhưng cách làm chưa hợp lý. Do đó, qua kiểm tra, tiếp thu ý kiến đóng góp từ nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng cũng như ý kiến góp ý từ các nhà khoa học, chuyên gia, TP Hà Nội thống nhất quan điểm dừng lại việc hạ chuyển, thay thế thay thế cây xanh hiện nay.

Đối với những cây đã hạ chuyển thì phải thay thế cây xanh mới đảm bảo mật độ theo quy hoạch, hoàn thiện hè đường, đảm bảo giao thông đô thị, tổ chức chăm sóc, quản lý theo phân cấp, quy định.

Chủ tịch TP giao Sở Xây dựng rà soát, phân loại lại tiêu chí cây, xác định đúng đối tượng cây phải bổ sung, thay thế; lập kế hoạch, lộ trình thực hiện theo phương châm từng bước; đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên, liên tục cho từng tuyến phố phải thay cây; tiếp tục kêu gọi nhà tài trợ đầu tư và triển khai tổ chức thực hiện đề án.

"Chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch; chỉ thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đối với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được. Những cây phải thay thế nếu còn có khả năng sinh trưởng thì phải đánh chuyển đến nơi trồng mới" - Chủ tịch nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thảo cũng cho biết TP sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân trên địa bàn và người dân cả nước. Hà Nội cũng mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học về việc này".

Chủ tịch yêu cầu Sở xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua. UBND TP hoan nghênh và cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phản ánh kịp thời ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh hiện đại.

Theo Người Lao Động