Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn ĐBQH: Nhiều bức xúc về đất đai

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 29/09/2014

(TN&MT) - Sáng 29/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong khuôn khổ phiên họp thứ 31 của...
   
(TN&MT) - Sáng 29/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong khuôn khổ phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
   
  Nhiều nội dung quan trọng được người dân và dư luận xã hội quan tâm đã được Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang giải trình. Đó là các vấn đề về xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai của công dân; công tác quy hoạch sử dụng đất, tình hình sử dụng đất trồng lúa và chủ trương chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa; biện pháp khắc phục tình trạng sử dụng đất lãng phí; kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường…
   
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tại phiên chất vấn
   
  Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Chiến (Bạc Liêu) nhận xét, về cơ bản, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai đã được Bộ ban hành khá kịp thời nhưng đến nay vẫn chưa có quy định về việc người được giao, cho thuê đất thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án như thế nào. Tương tự, Luật Đất đai quy định Chính phủ ban hành định kỳ khung giá đất 5 năm 1 lần, địa phương căn cứ vào đó để xây dựng bảng giá của địa phương mình; nhưng “Bộ đã tham mưu Chính phủ chưa mà giờ này địa phương có để tính toán, ban hành cụ thể khung giá đất của địa phương mình”?
   
  Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Chiến, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, việc ký quỹ thực hiện dự án có liên quan đến pháp luật về đầu tư, do đó phải đợi Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua để thống nhất quy định về ký quỹ.
   
  “Bộ thực sự còn nợ 2 nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và khung giá. Nhưng phải có nghị định về giá mới quy định được khung giá. Chúng tôi sẽ trình Chính phủ trong tháng 9; từ tháng 1-2015 sẽ áp dụng khung giá đất mới. Dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được trình Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang giải trình.
   
  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận) nêu vấn đề: “Chúng tôi được biết, ngoài câu chuyện cấp sổ đỏ cho người đã chết, còn có sự chậm trễ, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ cho các dự án chung cư. Có dự án bàn giao cả năm mà người dân vẫn không được cấp sổ, ai đóng “phí bôi trơn” 8 triệu đồng mới được cấp. Quy trình, thời hạn giải quyết rất mập mờ. Dân bức xúc gửi văn bản lên Sở Tài nguyên và Môi trường thì không được trả lời. Các quy định của Bộ về vấn đề này thế nào? Bộ có thường xuyên thanh kiểm tra thực tế tại các địa phương?”.
   
  Giải trình bức xúc của người dân và vấn đề ĐBQH chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết báo cáo của Bộ gửi UBTVQH và các ĐBQH đã tương đối đầy đủ, sau khi có Nghị quyết 30, đã hoàn thành hơn 80% cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên việc cấp này có nhiều nguyên nhân chậm trễ, kéo dài, trong đó có cả nhũng nhiễu, trong đó có tại văn phòng đăng ký đất đai.
   
  Với đô thị như Hà Nội, TP.HCM, phương tiện thông tin đã nói nhiều về tình trạng cấp sổ đỏ. “Nhất là ở Hà Nội, đặc biệt là các chung cư có liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư vì họ đã xong việc bán nhà, giờ phủi tay” – Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phân trần. Theo Bộ trưởng, Bộ TN&MT đã cử nhiều đoàn xuống làm việc với Hà Nội và tình hình đến nay đã cải thiện hơn rất nhiều, hướng dẫn để tìm thêm giải pháp. “Song vướng mắc hiện nay liên quan đến cán bộ, thủ tục hành chính, thủ tục đã rút ngắn rất nhiều nhưng vấn đề là các địa phương, văn phòng đăng ký đất đai áp dụng thế nào” – Bộ trưởng thừa nhận.
   
  Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho biết, khi Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến về Luật Kinh doanh bất động sản thì các nhà đầu tư đã phản ánh nhiều bức xúc.
   
  “Họ có nói với chúng tôi là phải phân biệt 2 trường hợp được giao đất; một là chưa đền bù giải tỏa, cái này phải ký quỹ thì đúng rồi; nhưng trường hợp thứ 2 là nhà đầu tư đã bỏ tiền ra đền bù rồi, nói nôm na là “mua” đất của người sử dụng rồi thì bắt họ bỏ thêm tiền ra ký quỹ là vô lý” – đại biểu Trần Du Lịch nói.
   
  Vẫn theo đại biểu Trần Du Lịch, Hiệp hội Khu công nghiệp (KCN) TP.HCM cho hay, theo quy định hiện hành thì chỉ khi đóng hết tiền sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê, nhà đầu tư KCN mới được cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất dài hạn (50 năm) để có thể thế chấp, vay vốn ngân hàng. Các DN thuê đất trong KCN thì muốn trả tiền một lần, nhưng nhà đầu tư KCN thì không thể cho thuê được 100% diện tích đất, “bắt” nhà đầu tư đóng hết cả cục là làm khó họ, nên cho phép cho thuê được đến đâu đóng tiền đến đó (và cấp giấy). Có như vậy thì các DN trong khu (đã đóng hết tiền một lần) mới có cơ hội thế chấp giấy để vay vốn ngân hàng.
   
  Chia sẻ với khó khăn của các nhà đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, trường hợp đã đền bù giải tỏa xong thì không phải đóng tiền ký quỹ. Riêng về quy định đóng tiền một lần để được cấp GCN có thể thế chấp vay vốn ngân hàng, theo Bộ trưởng, việc này còn liên quan đến các quy định của ngân hàng. Ông ghi nhận, tiếp thu và hứa sẽ bàn với các cơ quan có liên quan để hướng dẫn rõ hơn…
   
  Bên cạnh lĩnh vực đất đai, các ĐBQH cũng nêu nhiều chất vấn xung quanh vấn đề quản lý, khai thác khoáng sản, đặc biệt là với cát sỏi lòng sông – một việc làm “rút ruột quốc gia, hủy hoại môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của nhân dân.
   
PV