Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp xuân Kỷ Hợi

Trong nước - Ngày đăng : 21:06, 21/01/2019

(TN&MT) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợp 2019, chiều 21/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia đưa tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội.
CT Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí chiều 21/1. Ảnh: Như Ý

Đồng chủ trì buổi gặp mặt với Chủ tịch Quốc hội có ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên đưa tin về các hoạt động của Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đổi mới trong cách thức đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội của một số cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian vừa qua.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong thời gian qua, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã có những cách chuyển tải thông tin rất phong phú, sáng tạo, đa dạng; các nội dung được truyền tải, phân tích bằng nhiều hình ảnh, sơ đồ sinh động, phản ánh trung thực, dễ hiểu... về các hoạt động của Quốc hội đến cử tri; góp phần giúp Quốc hội ngày càng gần gũi hơn với cử tri, nhân dân, đồng thời giúp nhân dân và cử tri hiểu đúng, hiểu đủ về các hoạt động của Quốc hội, cũng như các nội dung mà Quốc hội đang xem xét, thảo luận, quyết định.

Để báo chí thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị báo chí rút kinh nghiệm khi vừa qua có nội dung thông tin chưa đầy đủ khiến một số các thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị phóng viên khi đưa tin về công tác lập pháp cần hiểu sâu sắc nội dung trong chính sách, dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng. Báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, phản biện nội dung chính thức trong các chính sách, dự án luật. Muốn vậy, ý thức trách nhiệm của phóng viên báo chí là hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí đầu tư hơn đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho các phóng viên chuyên trách để đưa tin hoạt động của Quốc hội hiệu quả hơn.

Quang cảnh
Quang cảnh buổi gặp mặt chiều 21/1. Ảnh: Như Ý

Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của Quốc hội trong năm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hoạt động tuyên truyền về các dự án Luật và các nội dung mà Quốc hội đang thảo luận tới nhân dân là cực kỳ quan trọng. Do vậy, cần có sự tham gia đồng bộ của Văn phòng Quốc hội, các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ trong việc đưa tin và thông tin tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan Quốc hội để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan thông tấn, báo chí, đội ngũ các phóng viên đưa tin về Quốc hội trong năm qua. Và mong rằng, trong năm tới, các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên tiếp tục nâng cao vai trò của mình, phát huy tinh thần trách nhiệm; tiếp tục có sự đầu tư chuyên sâu để nâng cao chất lượng tin bài sao cho phản ánh thật trung thực, khách quan và có tính xây dựng; tiếp tục đồng hành cùng Quốc hội và các hoạt động của Quốc hội, đặc biệt trong năm 2019 - năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội để chủ động kịp thời chia sẻ, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên, các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp tại Quốc hội.

Sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ cùng những đóng góp tích cực, có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội trong năm 2018. Trong thời gian qua, hoạt động thông tin tuyên truyền về Quốc hội của các cơ quan thông tấn báo chí đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng mong muốn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, chỉ đạo sát sao việc định hướng công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo để thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc, đúng định hướng và hiệu quả về hoạt động của Quốc hội, nhất là trong việc truyền thông về nội dung chính sách của các dự án luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận. Đây có thể xem là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin, báo chí về hoạt động của Quốc hội trong năm 2019.

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi lời chúc các lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.