--Quảng cáo---

Phú Yên: Xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý thông tin về khai thác khoáng sản

Khoáng sản - Mỹ Bình - 18:59 05/05/2020

(TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa chấp thuận chủ trương thực hiện dự án Xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý thông tin về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Phú Yên có các mỏ khoáng sản đang hoạt động, tại các mỏ đã được đầu tư trạm cân, camera giám sát và một số mỏ có đường truyền Internet đến văn phòng mỏ. Tuy nhiên, công tác giám sát hiện tại chỉ phụ thuộc vào báo cáo của các doanh nghiệp nên số lượng báo cáo chưa mang tính chính xác, khách quan. Hệ quả kéo theo là thất thoát tài nguyên, khoáng sản, thất thoát thuế nộp vào ngân sách.

Khai thác cát xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa 

Các cơ sở báo cáo chủ yếu là dạng giấy nên công tác tổng hợp, báo cáo và quản lý chủ yếu bằng thủ công, chưa được số hóa thành dữ liệu lưu trữ, phục vụ cho công tác quản lý của ngành Tài nguyên và Môi trường, không chia sẻ được số liệu phục vụ cho quản lý của sở, ngành và UBND các cấp. Vì vậy, cần phải có biện pháp giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo khoáng sản khai thác được quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát thuế thu về cho ngân sách của tỉnh.

Chở cát đi trên bờ sông 

Ngoài ra, nhiệm vụ thực hiện dự án Xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý thông tin về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên là giải pháp tối ưu cho hệ thống thông tin của tỉnh về lĩnh vực khoáng sản. Do đó, việc thực hiện dự án là hoàn toàn cần thiết.

Cơ quan chủ quản của dự án là UBND tỉnh Phú Yên, cơ quan thực hiện dự án là Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên, thời gian thực hiện năm 2020-2021 với dự kiến kinh phí khoảng 3,0 – 3,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh (sự nghiệp kinh tế về tài nguyên môi trường).

Khai thác cát trên sông Đà Rằng, Phú Yên 

Thực hiện dự án Xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý thông tin về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên nhằm tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản. Kiểm soát việc khai thác khoáng sản thực tế tại các mỏ khoáng sản của các doanh nghiệp thông qua hệ thống camera giám sát kết nối với trạm cân và truyền tải dữ liệu trực tiếp về cơ quan quản lý.

Đẩy mạnh cải cách hành chính bằng cách áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và điều hành trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin về khoáng sản của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, người dân. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong hoạt động khai thác khoáng sản, góp phần tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Tăng cường công tác trao đổi thông tin cơ sở dữ liệu giữa doanh nghiệp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương.

  • Phú Yên: Chưa có chứng cứ việc doanh nghiệp khai thác cát vào ban đêm trên Sông Cái
    Tiếng dân - Mỹ Bình - 21:01 23/04/2020
    (TN&MT) - Sau loạt bài phản ánh về nạn hút cát của hai doanh nghiệp là DNTN Hoàng Dương và Công ty TNHH Bảo Hiệp trên sông Cái qua địa phận xã An Định, xã An Dân, và thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An. Mới đây, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng khai thác hút cát không đúng vị trí gây sạt lở, mất đất sản xuất làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO