--Quảng cáo---

Phú Yên: Tuyến đường cơ động ven biển ngập rác, ô nhiễm môi trường

Môi trường - 00:00 11/09/2017

(TN&MT) - Tình trạng vứt rác bừa bãi hai bên tuyến đường cơ động ven biển từ xã An Phú – TP Tuy Hòa đến xã An Hải - huyện Tuy An gây phản cảm và khiến người dân trong khu vực vô cùng bức xúc. Nhất là đoạn qua ranh giới hai xã An Mỹ và An Hòa, huyện Tuy An, rác bốc mùi hôi thối hết sức khó chịu cho người đi đường. 

Tuyến đường cơ động ven biển (đường Lê Duẩn nối dài) từ xã An Phú - TP Tuy Hòa đi xã An Hải - huyện Tuy An là công trình quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng vùng biển, là tuyến giao thông góp phần vào sự phát triển kinh tế, thu hút đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch của địa phương khu vực ven biển.

Đây cũng là tuyến đường có tuyến xe buýt (số 10) từ trung tâm TP Tuy Hòa đi nhà thờ Mằng Lăng - xã An Thạch, huyện Tuy An, du khách thường chọn tuyến này để đến với thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa.

Thế nhưng, thời gian qua tình trạng người dân thiếu ý thức vứt rác sinh hoạt, bao bì, rác súc động vật chết ra hai bên đường, nhất là đoạn giáp ranh giữa hai xã An Mỹ và An Hòa của huyện Tuy An gây phản cảm cho du khách, người đi đường. Trong khi, chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc họp, văn bản với những giải pháp để giải quyết tình trạng trên nhưng đâu vẫn còn đó.

Trước đó, từ năm 2011, xét thấy tình hình nhân dân vứt rác bừa bãi ở khu vực 6 xã ven Quốc lộ 1 và tuyến đường cơ động ven biển, UBND huyện Tuy An đã chỉ đạo cho Phóng Kinh tế và Hạ tầng thực hiện thu gom và xử lý rác tăng cường đến 6 xã ven Quốc lộ 1 và tuyến đường cơ động ven biển trong đó có hai xã An Mỹ và An Hòa. Kết quả bước đầu đạt hiệu quả tốt, đảm bảo được vệ sinh môi trường nông thôn và đã xử lý cơ bản tình trạng vứt rác bữa bãi tại khu vực trên.

Năm 2012, Phòng TN&MT Tuy An sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để triển khai mô hình: Điểm tập kết rác tạm thời, tại tuyến cơ động đoạn thuộc thôn Giai Sơn, xã An Mỹ. Mô hình phát huy hiệu quả tính tích cực trong việc tập trung rác thải để vận chuyển đi xử lý và khắc phục hẳn tình trạng vứt rác bừa bãi dọc tuyến đường. UBND xã An Hòa cũng học tập theo mô hình này.

Năm 2013, Phòng TN&MT tiếp tục triển khai Hương ước Bảo vệ môi trường thôn Phú Long, xã An Mỹ với mục đích tác động và tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân tại vùng nông thôn trong việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Mặc dù vậy, đến nay những giải pháp này lại không tiếp tục phát huy được hiệu quả tích cực như ban đầu. Hiện tại, tình trạng vứt rác thải sinh hoạt, động vật chết gây bốc mùi hôi thối khó chịu cho người dân sống quanh khu vực và người đi đường, du khách tái diễn hàng ngày mà chưa có biện pháp giải quyết triệt để.

Ông Hoàng Ngọc Mùi – Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy An cho biết: “Các phòng chức năng huyện cùng chính quyền các xã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn dẹp nhưng tình trạng xả rác tại khu vực này không hề thuyên giảm. Người dân quan niệm động vật chết không được chôn nên cứ bỏ vào bao bì vứt ra hai bên đường bốc mùi hôi thối, tạo thành điểm nóng ô nhiễm môi trường tại đây. Không chỉ người dân bức xúc mà chúng tôi cũng rất khổ tâm về việc này”.

UBND huyện Tuy An cũng đã có văn bản 1160 ngày 31/8/2017 yêu cầu Phòng TN&MT phối hợp với các xã, thị trấn khảo sát, giải quyết việc ô nhiễm môi trường tại các xã trên tuyến đường cơ động ven biển, nhất là điểm giáp ranh các xã. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 30/9/2017.

Mỹ Bình 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO